18:56 EDT Thứ năm, 19/04/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 424337

Trang nhất » Tin tức » Phòng, chống tham nhũng

Thanh tra sở, ngành: Cần đẩy mạnh thanh tra hành chính để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng

Thứ hai - 16/10/2017 04:41
Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam vừa kiểm tra việc thực hiện công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại 4 sở: Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo. Qua kiểm tra, Chánh Thanh tra tỉnh cho rằng, mặc dù biên chế được giao ít nhưng thanh tra các sở đều có nhiều cố gắng tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện công tác quản lý nhà nước của ngành. Tuy nhiên, trong nội bộ một số đơn vị trực thuộc vẫn còn xảy ra sai phạm cần chấn chỉnh, thanh tra sở là bộ phận quan trọng giúp Giám đốc Sở thực hiện công tác này.
Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam (người ngồi bàn chủ tọa) làm việc với Thanh tra Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao và Thanh tra Sở Du lịch.

Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam (người ngồi bàn chủ tọa) làm việc với Thanh tra Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao và Thanh tra Sở Du lịch.


     Với chức năng tham mưu cho thủ trưởng cùng cấp thực hiện quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành, từ đầu năm đến nay, Thanh tra 4 sở: Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện 4 cuộc thanh tra hành chính và 30 cuộc thanh tra chuyên ngành. Các cuộc thanh tra chuyên ngành đã phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 45 cơ sở với số tiền 284 triệu đồng. Các cuộc thanh tra hành chính kiến nghị thu hồi cho ngân sách trên 01 tỷ 600 triệu đồng; xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo 02 cá nhân và xử lý hình sự 01 cá nhân với mức án 17 năm tù.

     Vấn đề đặt ra là số cuộc thanh tra hành chính do các sở ngành thực hiện còn quá ít, nhiều đơn vị trực thuộc sở trong thời gian dài không được thanh tra, vì vậy khi cơ quan thanh tra vào cuộc thì sai phạm đến mức nghiêm trọng, phải xử lý theo pháp luật. Theo Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam: “Hoạt động của thanh tra sở, ngành có 2 mảng là thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành. Tuy nhiên, hầu như thanh tra các sở được kiểm tra chỉ chú trọng thanh tra chuyên ngành, trong khi có rất nhiều đơn vị trực thuộc sở đủ điều kiện để thanh tra sở tiến hành thanh tra hành chính. Thanh tra hành chính, xét cho cùng giống như thanh tra nội bộ, còn nếu hoạt động đó do Thanh tra tỉnh thực hiện thì lại là chuyện khác. Thanh tra hành chính tốt sẽ giúp cho lãnh đạo của cơ quan có thành tích thì phát huy, nếu phát hiện sai phạm thì chấn chỉnh hoặc xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm”.

     Tuy nhiên, số lượng biên chế của thanh tra sở có hạn, mỗi sở chỉ bố trí từ 3 đến 4 người nên khó khăn trong việc thành lập đoàn thanh tra và thực hiện thanh tra tại đơn vị. Để giúp các đơn vị tháo gỡ vướng mắc, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam chỉ đạo: “Trong kế hoạch thanh tra hàng năm của thanh tra mỗi sở ít nhất phải có từ 1-2 cuộc thanh tra hành chính. Hàng năm Thanh tra tỉnh đều hướng dẫn nội dung thanh tra hành chính, thường là thanh tra việc thực hiện pháp luât về tài chính ngân sách, phòng, chống tham nhũng. Nên xoay vòng 5 năm thanh tra lại một lần, bởi nếu để quá lâu không thanh tra, các đơn vị dễ có nhiều sai sót, thậm chí đến mức không khắc phục được mà phải xử lý theo pháp luật. Trước điều kiện khó khăn, lực lượng thanh tra ít, khi tổ chức đoàn thanh tra chúng ta không bó gọn mà cần trưng dụng nhân lực ở các bộ phận khác.”

     Cùng với thanh tra chuyên ngành, Thanh tra các sở ngành cần đẩy mạnh thanh tra hành chính để nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của các phòng ban và đơn vị trực thuộc nhằm chủ động phòng ngừa tham nhũng và nâng cao ý thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng./.

 
Nguyên Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...