17:17 EDT Thứ sáu, 20/10/2017

Trang nhất » Tin tức » Phòng, chống tham nhũng

Hòn Đất tăng cường công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng

Thứ sáu - 29/09/2017 05:44
Huyện Hòn Đất nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên, với diện tích tự nhiên trên 100.000 ha. Toàn huyện có 12 xã và 02 thị trấn, dân số trên 170.000 người. Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội trong huyện tiếp tục phát triển và tăng trưởng; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng phục vụ tốt cho quá trình phát triển của địa phương; các vấn đề văn hóa, xã hội được quan tâm, nhất là việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, các hộ đồng bào dân tộc nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết… công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được tăng cường thực hiện... Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực chưa chặt chẽ, còn xảy ra sai phạm trong quản lý kinh tế - xã hội.
Ông Trần Minh Thể, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang (người đứng) phát biểu tại buổi kiểm tra công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện Hòn Đất năm 2017.

Theo báo cáo từ Thanh tra huyện Hòn Đất, từ đầu năm đến nay đơn vị đã triển khai 5 cuộc thanh tra và kết thúc được 3 cuộc. Qua đó phát hiện hành vi sai phạm chủ yếu như: Chi sai nguyên tắc tài chính trong chi ngân sách nhà nước, lập quy hoạch dự án tuyến dân cư trên địa bàn huyện, thu nộp tiền bán nền tuyến dân cư không theo quy định, để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất dự án, thanh quyết toán thừa khối lượng các công trình xây dựng giao thông nông thôn.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chánh Thanh tra huyện cho biết: Thanh tra Hòn Đất đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện giao các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND cấp xã thực hiện điều chỉnh quy hoạch, xin cơ chế giá, xử lý các trường hợp lấn, chiếm đất đai tuyến dân cư theo quy định, kiểm tra làm rõ việc thất thoát biên lai thu tiền; thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ đối với kế toán ngân sách UBND xã, mở sổ sách kế toán theo quy định; quản lý chặt chẽ việc tạm ứng và thanh quyết toán theo đúng niên độ kế toán, tăng cường công tác thẩm định chứng từ, nội dung chi theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Luật Kế toán; tăng cường chất lượng thẩm định hồ sơ dự án, công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân theo kế hoạch năm. Về tổ chức đã kiến nghị kiểm điểm có hình thức kỷ luật 4 cá nhân; rút kinh nghiệm đối với 9 tập thể, 13 cá nhân; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an huyện tiếp tục điều tra 1 vụ 2 người có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Về vật chất, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách trên 330 triệu đồng, trả cho cá nhân 10,8 triệu đồng, thu hồi 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 07 cá nhân do cấp sai quy định.

Tại buổi kiểm tra công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện Hòn Đất năm 2017 mới đây, ông Trần Minh Thể, Phó chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho rằng: “Thanh tra huyện đã thực hiện khá tốt vai trò tham mưu cho UBND huyện trong việc cụ thể hóa các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 và kế hoạch tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện các giải pháp phòng ngừa như công khai minh bạch các công trình, dự án, quy hoạch đất đai và công khai các thủ tục hành chính; thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhận... Tuy nhiên, công tác phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Do đó, cùng với công tác tham mưu của Thanh tra huyện, thì các phòng ban, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật để phòng ngừa tham nhũng. Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là các giải pháp mà thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực như: Công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị; chuyển đổi vị trí công tác; ... tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng. Trên cơ sở kết quả thanh tra kinh tế - xã hội, kết luận, kiến nghị xử lý đúng người, đúng tội, đúng chính sách pháp luật; tăng cường hoạt động quản lý nhà nước, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng như: quản lý đất đai, tài chính ngân sách, tài sản công, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia...”.

Phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải quán triệt sâu sắc, tập trung chỉ đạo thực hiện để công tác này thật sự mang lại hiệu quả thiết thực. Hòn Đất đã thực hiện đúng phương châm phòng ngừa là chính, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm vì đây cũng là một biện pháp có tác dụng để giáo dục, phòng ngừa tham nhũng, góp phần củng cố, xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, làm trong sạch bộ máy chính quyền và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên./.

Nguyên Hương