17:23 EDT Thứ sáu, 20/10/2017

Trang nhất » Tin tức » Văn bản hướng dẫn

Thanh tra tỉnh hướng dẫn thanh tra cấp huyện và sở ngành xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2018

Thứ sáu - 29/09/2017 05:40
Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn hướng dẫn Thanh tra các huyện, thị xã, thành phố và Thanh tra các sở ngành xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2018.

Theo đó, Thanh tra cấp huyện tập trung thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng (nhất là giao thông nông thôn); quản lý tài chính, tài sản công; việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về tiếp dân, khiếu nại, tố cáo, hòa giải tranh chấp đất đai và phòng, chống tham nhũng đối với thủ trưởng các phòng, ban và Chủ tịch UBND cấp xã. Thanh tra sở ngành tập trung thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và công tác quản lý tài chính, ngân sách, mua sắm tài sản công; thanh tra việc thực hiện pháp luật PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thanh tra chuyên ngành theo hướng dẫn của Bộ, ngành cấp trên. Ngoài ra, Thanh tra cấp huyện và  sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra việc thực hiện pháp luật trong quản lý đất đai theo Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 05/01/2017 của UBND tỉnh thực hiện các nội dung của Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020; thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật và thanh tra vụ việc do thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp giao.

Cùng với thanh tra kinh tế - xã hội, Thanh tra cấp huyện và sở ngành phải tham mưu cho thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xem xét, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, địa phương, theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn; tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư; giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người, phức tạp; triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng theo quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng để nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng.

Trước khi trình người có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thanh tra, thanh tra cấp huyện và thanh tra sở, ngành gửi dự thảo kế hoạch, danh mục thanh tra về Thanh tra tỉnh trước ngày 10/11/2017 để rà soát, xử lý nhằm tránh chồng chéo nội dung, đối tượng, thời gian thanh tra. Sau khi rà soát, Thanh tra tỉnh sẽ có ý kiến bằng văn bản với thanh tra huyện, thanh tra sở để điều chỉnh dự thảo kế hoạch, danh mục thanh tra, trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định./.

Tải Công văn tại đây

Nguyên Hương