18:19 ICT Thứ năm, 23/11/2017

Trang nhất » Tin tức » Tin trong ngành » Tin về công tác thanh tra

U Minh Thượng: Cần tăng cường thanh tra để phòng ngừa tham nhũng

Thứ ba - 10/11/2015 10:49
Hoạt động thanh tra không chỉ phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật mà còn giúp đơn vị được thanh tra chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình quản lý kinh tế - xã hội, góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, thời gian qua huyện U Minh Thượng chưa phát huy được vai trò của công tác thanh tra trong hoạt động quản lý Nhà nước về kinh tế - xã hội

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra huyện U Minh Thượng triển khai 03 cuộc thanh tra. Theo kế hoạch thì huyện đã thực hiện đạt 100% nhưng về tính chất thanh tra còn đơn giản, quy mô cuộc thanh tra quá gọn nên chưa thật sự phát huy hiệu quả, hiệu lực thanh tra. Để mở rộng nội dung, quy mô cuộc thanh tra, nâng cao chất lượng cuộc thanh tra, đòi hỏi cơ quan chuyên môn phải thực hiện tốt ngay từ khâu khảo sát, nắm tình hình, xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm.
Ông Phạm Hoàng Nam,
Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang chỉ đạo: Hướng tới đề nghị Thanh tra huyện nghiên cứu, dự kiến định hướng kế hoạch thanh tra năm 2016. Theo quy định, hang năm trên cơ sở định hướng của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh hướng dẫn cho Thanh tra huyện, Thanh tra sở xây dựng kế hoạch thanh tra. Tuy nhiên, định hướng, hướng dẫn của Thanh tra cấp trên luôn yêu cầu đơn vị bám sát tình hình thực tế quản lý kinh tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch thanh tra. Do đó, địa phương cần chủ động khảo sát, nắm tình hình trước để có định hướng thanh tra trên từng lĩnh vực. Sau khi có hướng dẫn của Thanh tra cấp trên, kết hợp với kết quả khảo sát, địa hướng của địa phương để xây dựng kế hoạch, danh mục thanh tra đúng trọng tâm trọng điểm”.
Để các cuộc thanh tra có chất lượng, yêu cầu công chức Thanh tra bên cạnh những kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu về một ngành hay lĩnh vực còn phải có trình độ nghiệp vụ thanh tra, phải nắm các văn bản pháp luật, nhất là pháp luật chuyên ngành. Do đó, từng công chức thanh tra phải vừa học, vừa làm, vừa nghiên cứu, quán triệt các văn bản pháp luật, trang bị cho mình một lượng vốn kiến thức nhất định. Nhất là đối với một đơn vị mà phần lớn công chức mới vào ngành như Thanh tra huyện U Minh Thượng. Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam:  “Thanh tra huyện nên chủ động cập nhật, triển khai quán triệt các văn bản pháp luật liên quan trong hoạt động thanh tra. Những năm gần đây, cụ thể năm 2015 này, Thanh tra Chính phủ ban hành rất nhiều thông tư, kể cả Chính phủ. Mới đây là Nghị định 33/2015/NĐ-CP, Ngày 27/3/2015 quy định việc thực hiện kết luận thanh tra, UBND tỉnh cũng có công văn yêu cầu các huyện, thị, sở ngành phải triển khai, phối hợp thực hiện các kết luận xử lý sau thanh tra. Gần đây là Thông tư 05/2015/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ về giám sát hoạt động đoàn thanh tra... đ/c Chánh Thanh tra huyện cần tổng hợp các văn bản liên quan đến hoạt động thanh tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho công chức trong cơ quan, đặc biệt là đối với công chức mới vào ngành, cần hướng dẫn nghiệp vụ từ khâu khảo sát đến các bước tiến hành, báo cáo kết thúc, kết luận rồi triển khai thực hiện một đoàn thanh tra...”.
Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam còn chỉ đạo Thanh tra huyện U Minh Thượng, trong xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2016 cần phải bám sát hơn nữa vào tình hình thực tế tại địa phương; nếu lượng đơn khiếu nại, tố cáo ít thì tập trung cho hoạt động thanh tra kinh tế - xã hội. Đây chính là hoạt động tự thanh tra, kiểm tra nhằm giúp thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quản lý về kinh tế - xã hội; đồng thời cũng là công cụ quan trọng để góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyên Hương