12:43 EDT Thứ sáu, 20/04/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 316

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 424574

Trang nhất » Tin tức » Tin trong ngành » Tin tức trong tỉnh

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh làm việc tại Kiên Giang

Thứ năm - 21/05/2015 23:32
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh làm việc tại Kiên Giang

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh làm việc tại Kiên Giang

Ngày 16/12, Đoàn Công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) do Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng năm 2014, định hướng năm 2015.
Thay mặt UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lê Khắc Ghi, Phó Chủ tịch đã báo cáo với Đoàn Công tác về tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Theo  đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, năm 2014, đã có 9 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Kiên Giang hoàn thành đúng kế hoạch, 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, nhiều dự án đầu tư chất lượng cao tại Phú Quốc được triển khai đúng tiến độ, đúng tinh thần Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ.
 
 Đối với công tác thanh tra, toàn ngành Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã triển khai và kết thúc 131/131 cuộc thanh tra hành chính, đã ban hành 131 kết luận, quyết định xử lý 152 tập thể, 298 cá nhân, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 3 vụ việc với 6 cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Để giải quyết nhanh các vụ việc khiếu nại của công dân, ngoài việc chấp hành đúng quy định về tiếp dân, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã thành lập Tổ Công tác thường trực do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. 
 
Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang còn thành lập 2 Tổ Công tác với cơ cấu Tổ trưởng là một đồng chí trong Ban Thường vụ để kiểm tra, rà soát, thống nhất chủ trương chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài. 
 

Đối với khiếu nại của công dân tại khu vực Tứ giác Long Xuyên, các cơ quan chức năng hai huyện Giang Thành, Hòn Đất đã giải quyết được 100% số đơn khiếu nại, xem xét giao đất cho 55 hộ với diện tích 95ha, dự kiến sẽ giao cấp thêm 176ha đất cho các hộ khó khăn về đất sản xuất.

 

Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Cục III kiểm tra, rà soát 15 vụ việc, đã thống nhất và kết luận 14 vụ, còn vụ khiếu nại của bà Danh Thị Hoa về đất nông nghiệp tại Bãi Sao, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, đang xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tỷ lệ thực hiện các quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật đạt hơn 85%, qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã thu hồi cho Nhà nước 116ha đất nông nghiệp, hơn 85.000m2 đất phi nông nghiệp. 

 

Công tác phòng, chống tham nhũng của địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, đã đạt một số kết quả quan trọng trên hai mặt phòng và chống, hoạt động thanh tra gắn với phát hiện, xử lý tham nhũng được tăng cường. 

 
Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị một số giải pháp để xử lý nhanh các đoàn đông người khiếu nại về đất nông nghiệp trong tình hình có kẻ xấu xúi giục, trục lợi từ khiếu nại, tư vấn cho người dân tái khiếu dù đã được giải quyết đúng quy định. Đánh giá thực chất công tác này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang Trần Minh Thống khẳng định trong 2 năm qua nhờ sự giúp đỡ của TTCP, một số điểm nóng đã được hạ nhiệt, nhiều vụ việc đã được phân loại, rà soát, giải quyết.
 
 

lãnh đạo tỉnh kiên giang 1.jpg
Ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo TTCP đối với công tác thanh tra của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi đề xuất các cục, vụ của TTCP tiếp tục quan tâm hướng dẫn nghiệp vụ để cơ quan chức năng giải quyết các vụ tồn đọng và vụ việc phát sinh mới. Quan điểm của địa phương xác định việc giải quyết khiếu nại, tố cáo gắn với đối thoại là nhiệm vụ quan trọng ngang với phát triển kinh tế - xã hội, trong đó vai trò quan trọng của ngành Thanh tra.

 

Đánh giá về nguyên nhân và phương hướng giải quyết khiếu nại đông người trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian qua, Phó Tổng TTCP Nguyễn Chiến Bình cho rằng: Đối với 4 huyện có tình hình khiếu nại phức tạp cần có đối sách phù hợp. Ngay trong thời gian sớm nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cần giao ngành Thanh tra lập Tổ Công tác thường trực tại Phú Quốc để có thể xử lý kịp thời khiếu nại về nhà đất tại các xã vì tình hình sẽ có diễn biến phức tạp. Thực tế, công tác phân loại đơn tại môt số huyện của tỉnh Kiên Giang chưa chuẩn, không phù hợp nên xảy ra tình trạng khiếu nại vượt cấp nhưng điều đáng mừng là từ quỹ đất dự trữ, thời gian qua Kiên Giang đã bố trí được đất sản xuất cho công dân có đời sống khó khăn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Thanh tra tỉnh Kiên Giang có trình độ đều tay, đặc biệt là cán bộ phụ trách thanh tra kinh tế - xã hội, nhưng cần quan tâm thêm đến chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo, hạn chế tâm lý bảo thủ, không mạnh dạn sửa sai.

 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã biểu dương hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội với tiêu chí bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, giảm hộ nghèo, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật mà Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang đã thực hiện với nhiều điểm đột phá trong năm 2014 trên cơ sở kết hợp nội lực và nguồn vốn đa dạng cho các huyện đảo và định hướng phát triển năm 2015 với nhiều nội dung có trọng tâm, trọng điểm. 
 

Ghi nhận sự quan tâm của các cấp ủy và chính quyền đối với hoạt động của ngành Thanh tra, Tổng Thanh tra mong muốn Thanh tra tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống nhiều năm là đơn vị xuất sắc, sẽ phấn đấu đạt danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới trong năm 2015. 

 
Đối với công tác năm 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị, ngành Thanh tra tỉnh Kiên Giang phải xây dựng kế hoạch thanh tra có trọng tâm trọng điểm, phát huy hiệu quả chức năng của thanh tra chuyên ngành theo tinh thần làm ít mà bảo đảm chất lượng. Nếu cần thiết thì Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thanh tra đột xuất, thanh tra lại đối với các vụ việc được dư luận quan tâm trên cơ sở giám sát chặt chẽ đoàn thanh tra. Đặc biệt, thanh tra xong phải công khai kết luận đúng quy định để răn đe các sai phạm tương tự đối với tổ chức, cá nhân trong điều kiện tỉnh Kiên Giang đang triển khai nhiều dự án có quy mô đầu tư lớn. Tiếp tục phát huy hiệu quả thu hồi sau thanh tra và chuyển cơ quan điều tra các vụ có dấu hiệu sai phạm đã được thực hiện tốt trong năm 2014. Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang phải xác định nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là cấp thiết trong thời điểm này để bố trí cán bộ có năng lực để giải thích cho công dân hiểu pháp luật, hạn chế hiện tượng khiếu nại sai pháp luật, tiếp khiếu vượt cấp. 
 

Ngoài việc thành lập Ban Tiếp công dân cấp địa phương, tất cả quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật phải được thực hiện nghiêm túc, công tác phân loại đơn phải đúng quy định để hạn chế tiếp khiếu và tâm lý giải quyết hết thẩm quyền dù vụ việc vẫn chưa dứt điểm đối với địa bàn 4 huyện đang là điểm nóng khiếu nại về đất rừng, đất nông nghiệp, với tỷ lệ khiếu nại sai pháp luật còn khá cao. Quan tâm thực hiện quyết tâm chính trị và giải pháp phòng, chống tham nhũng bài bản và thực chất hơn, gắn với tăng cường tuyên truyền cả chiều sâu và chiều rộng trên các phương tiện truyền thông, có chính sách phù hợp để biểu dương, bảo vệ người tố cáo hành vi tham nhũng nhằm nâng cao niềm tin cho cộng đồng. Đối với các kiến nghị của địa phương về các nội dung công tác của ngành Thanh tra, trong đó có chất lượng đội ngũ cán bộ và chất lượng kết luận thanh tra, các cục, vụ của TTCP sẽ nghiên cứu để có hướng giải quyết phù hợp.

 
 
 

tổng thăm thanh tra kiên giang 2.jpg
Nhân dịp này, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cùng các thành viên Đoàn Công tác đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, công chức Thanh tra tỉnh Kiên Giang. 

 
 
Sau khi nghe Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang Phạm Hoàng Nam báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong thời gian qua, Tổng Thanh tra đã biểu dương tinh thần vượt khó và đề nghị cán bộ, công chức phải đoàn kết hơn nữa để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là đơn vị thanh tra đang được TTCP xây dựng là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại khu vực phía Nam.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...