10:36 ICT Thứ bảy, 16/12/2017

U Minh Thượng: Đẩy mạnh công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ năm - 16/11/2017 16:21
Trong đời sống hằng ngày, khi hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, những mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh trong gia đình, cộng đồng nếu không được hòa giải, giải quyết sớm có thể dẫn đến hậu quả phức tạp, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Xác định rõ điều đó, các cấp ủy, chính quyền huyện U Minh Thượng luôn quan tâm, chăm lo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.
Ông Trần Minh Thể (người đứng), Phó Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Năm 2017, UBND huyện U Minh Thượng chủ động đề nghị Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải cho 92 lượt cán bộ, công chức cấp huyện và xã. Bên cạnh đó, Thanh tra huyện U Minh Thượng còn thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã, qua đó hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết khiếu nại ngay từ khi mới phát sinh; đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện thực hiện tốt công tác tiếp công dân.

Ông Trần Minh Thể, Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho rằng: “Thanh tra U Minh Thượng làm rất tốt vai trò tham mưu cho Chủ tịch huyện tiếp dân thường xuyên, định kỳ, để lắng nghe ý kiến phản ánh của bà con; đồng thời tích cực hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải tranh chấp đất đai cho cán bộ ở cơ sở. Từ đầu năm đến nay, các xã/ thị trấn trong huyện đã hòa giải thành 267 vụ, đạt 79,46% tổng số vụ việc đưa ra hòa giải. Kết quả ấy có ý nghĩa rất lớn về mặt xã hội, vừa hạn chế phát sinh các tranh chấp lên tuyến trên, vừa góp phần  vào việc giữ ổn định an ninh trật tự ở địa phương”.

Nhờ làm tốt công tác tiếp công dân, hòa giải tranh chấp, khiếu nại từ cơ sở, số đơn khiếu nại, tranh chấp thuộc thẩm quyền của huyện giảm rõ rệt. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn U Minh Thượng chỉ phát sinh 04 đơn khiếu nại và đã được Chủ tịch UBND huyện giải quyết dứt điểm. Riêng vụ 24 hộ khiếu nại việc nạo vét kênh Xẻo Cạn, UBND huyện U Minh Thượng đã nhiều lần đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân và giải quyết từng vụ việc cụ thể. Qua đó đã thu hồi 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai quy định; kiểm tra việc thực hiện phương án bồi thường thiệt hại qua việc nạo vét kênh Xẻo Cạn và thu hồi số tiền 157 triệu đồng do bồi thường không đúng với thực tế.

Nhìn chung, các cơ quan chuyên môn của huyện U Minh Thượng đã tích cực tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện giải quyết tất cả các khiếu nại, tranh chấp phát sinh. Tuy nhiên việc giải quyết còn kéo dài quá hạn luật định và có một số vụ việc, Chủ tịch UBND huyện không trực tiếp đối thoại với người khiếu nại mà ủy quyền cho thủ trưởng cơ quan chuyên môn. Chính vì vậy, Thanh tra huyện cần phối hợp chặt chẽ với Ban Tiếp công dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu với UBND huyện triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương và địa phương về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tham mưu giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng trình tự, thủ tục luật định. Trước tình hình khiếu nại trên địa bàn huyện có lúc còn diễn biến phức tạp, Thanh tra U Minh Thượng cũng cần chủ động nắm tình hình, tham mưu với Chủ tịch UBND huyện xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, không để vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp, trở thành điểm nóng; đồng thời thực hiện nghiêm các kết luận, quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân./.

Nguyên Hương