10:35 ICT Thứ bảy, 16/12/2017

Thanh tra huyện An Biên: Tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao

Thứ năm - 16/11/2017 15:32
Trước yêu cầu ngày càng cao đối với ngành Thanh tra trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, từ đầu năm đến nay, nhiều cơ quan Thanh tra trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch năm với chất lượng, hiệu quả cao. Thanh tra huyện An Biên là một ví dụ.
Ông Trần Chiến Thắng (người đứng), Phó chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang tại buổi kiểm tra việc thực hiện công tác thanh tra trên địa bàn huyện An Biên.

Tuy chỉ có 5 công chức, nhưng Thanh tra An Biên đã triển khai được 3 cuộc thanh tra kinh tế để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trên địa bàn; đồng thời tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở, đẩy mạnh công tác tiếp công dân, đối thoại, giải thích chính sách pháp luật… nhằm hạn chế các tranh chấp, khiếu nại phát sinh. Các cuộc thanh tra được triển khai với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, thu chi tài chính ngân sách và thanh quyết toán bảo hiểm y tế đối với trung tâm Y tế huyện; việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, thu chi tài chính ngân sách, và sử dụng các loại qũy quản lý qua ngân sách đối với UBND xã và một số trường học. Qua đó giúp UBND huyện chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thanh tra; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng.

Theo ông Trấn Chiến Thắng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh: “Kết quả hoạt động của Thanh tra An Biên rất đáng ghi nhận, nhất là thanh tra kinh tế - xã hội. Mặc dù đơn vị chỉ triển khai 3 cuộc thanh tra nhưng đã phát hiện sai phạm trên 1,1 tỷ đồng; đồng thời kiến nghị thu hồi cho ngân sách gần 600 triệu, (đến nay đã thu hồi được trên 425 triệu, đạt 72,4%). Ngoài xử lý về kinh tế, đơn vị đã kiến nghị kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với 4 cá nhân; kiến nghị chấn chỉnh về cơ chế chính sách với mục đích giúp cho người quản lý, kể cả đối tượng được thanh tra chấn chỉnh các sai phạm, phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng”.

Tình hình khiếu nại tại huyện An Biên cũng khá ổn định. An Biên đã tích cực chỉ đạo công tác hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở và hòa giải thành được 48 vụ tranh chấp quyền sử dụng đất. Chủ tịch UBND huyện cũng như các cơ quan chuyên môn thuộc huyện đã tăng cường công tác tiếp công dân, đối thoại, giải thích chính sách pháp luật, nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không phát sinh khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Được biết, Thanh tra huyện An Biên đang hoàn tất các phần việc còn lại của năm 2017 kết hợp với khảo sát, xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2018 để triển khai thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của UBND huyện; đồng thời phối hợp với Ban Tiếp công dân, phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu với UBND huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tổ chức, cá nhân; tiếp tục tham mưu với UBND huyện triển khai thực hiện thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh./.

Nguyên Hương