00:27 ICT Thứ ba, 23/05/2017

Thành phố Rạch Giá: Đạt và vượt các chỉ tiêu công tác thanh tra năm 2016

Thứ năm - 01/12/2016 16:48
Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức kiểm tra việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2016 đối với Thanh tra thành phố Rạch Giá. Đại diện UBND thành phố Rạch Giá có ông Lê Thanh Mai, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các ngành Tài nguyên Môi trường, Quản lý đô thị, Ban Tiếp công dân và toàn thể công chức Thanh tra thành phố Rạch Giá tham dự.
Ông Phạm Hoàng Nam, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang (người đứng) cho rằng lực lượng công chức Thanh tra thành phố Rạch Giá đã trưởng thành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao

Báo cáo với Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam - Trưởng đoàn công tác, ông Trần Thái Thanh, Chánh Thanh tra thành phố Rạch Giá cho biết, đến nay Thanh tra thành phố hoàn thành tốt kế hoạch cả năm đã được phê duyệt, hiện còn 02 đoàn thanh tra đã kết thúc và sẽ ban hành kết luận trong vài ngày tới.
    Trong năm, Thanh tra thành phố tiến hành 05 cuộc thanh tra, vượt 01 cuộc so với kế hoạch; phát hiện sai phạm trên 1,7 tỷ đồng; kiến nghị xử lý thu hồi cho ngân sách nhà nước gần 600 triệu và đã thu đạt 100%. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được chú trọng. Do trên địa bàn thành phố có nhiều dự án đầu tư xây dựng được triển khai nên số đơn khiếu nại về giải tỏa bồi thường có tăng so với năm trước. Tổng số phát sinh 113 đơn, tuy nhiều hơn một số huyện/ thị khác trong tỉnh, nhưng địa phương đã giải quyết đạt 100%. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác đối thoại, giải thích chính sách pháp luật, đã có 32 trường hợp người khiếu nại tự nguyện rút đơn, chấm dứt khiếu nại; các vụ việc còn lại đều được giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân và tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được Thanh tra thành phố Rạch Giá tham mưu cho UBND cùng cấp triển khai thực hiện khá tốt, góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trên địa bàn.

Ông Phạm Hoàng Nam, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể công chức Thanh tra thành phố Rạch Giá, đồng thời chỉ đạo Thanh tra thành phố căn cứ hướng dẫn của Thanh tra tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực để xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2017. Quá trình thanh tra, thực hiện đúng trình tự, thời gian. Qua thanh tra, kiến nghị xử lý đúng pháp luật, có tình, có lý. Khi đã kết luận phải tổ chức thực hiện nghiêm, nhất là thu hồi vật chất và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm. Thanh tra thành phố phối hợp với các phòng, ban, phường, xã nắm chắc tình hình khiếu nại xảy ra trên địa bàn để tham mưu cho cấp thẩm quyền giải quyết kịp thời. Đối với các vụ việc khiếu nại kéo dài, Thanh tra thành phố phối hợp với Thanh tra tỉnh và sở ngành liên quan tiếp tục xem xét, giải quyết dứt điểm. Trong công tác phòng, chống tham nhũng, phối hợp với các ngành, nhất là các cơ quan trong Khối Nội chính tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo thực hiện tốt Kế hoạch số 106/KH-UBND của UBND tỉnh về tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; rà soát lại các giải pháp phòng ngừa và tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp mang lại hiệu quả cao trong thực tế, nhất là giải pháp tự thanh tra, kiểm tra trong nội bộ cơ quan, đơn vị để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng xảy ra./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương