10:26 ICT Thứ bảy, 16/12/2017

Qua thanh tra, phát hiện sai phạm đến đâu xử lý đến đó

Thứ sáu - 30/06/2017 09:02
Theo thống kê của Thanh tra tỉnh, từ đầu năm đến nay Thanh tra toàn tỉnh triển khai thực hiện 93 cuộc thanh tra. Nội dung thanh tra tập trung các lĩnh vực: Quản lý, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện một số dự án đầu tư; tài chính ngân sách, thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật chuyên ngành. Qua thanh tra, đề nghị đơn vị được thanh tra, các tổ chức cá nhân liên quan chấn chỉnh những tồn tại hạn chế trên các lĩnh vực thanh tra.
Ông Phan Bá, Vụ Trưởng Vụ 8 Ban Nội chính TW tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh KG về công tác thanh tra của tỉnh Kiên Giang 6 tháng đầu năm 2017 và việc thực hiện kết luận, kiến nghị của Đoàn Công tác số 4, Ban Nội chính Trung ương về PCTN năm 2016

Đồng thời, Thanh tra tỉnh còn tham mưu với UBND tỉnh ban hành Văn bản số 401/UBND-NCPC ngày 20/3/2017 chỉ đạo các cấp, các ngành chấn chỉnh các sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính ngân sách, mua sắm tài sản, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Về tổ chức: Kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 47 tập thể, 68 cá nhân, kiểm điểm có hình thức kỷ luật 26 cá nhân. Đã kiểm điểm rút kinh nghiệm 47 tập thể, 68 cá nhân; xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách 07 cá nhân, số còn lại đang trong quá trình thực hiện. Về kinh tế: Phát hiện sai phạm 17,062 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị thu cho đơn vị 1,070 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật 03 vụ 04 người với số tiền 9,566 tỷ đồng; giảm trừ quyết toán 141 triệu đồng,  xử lý khác 768 triệu đồng; thu nộp ngân sách nhà nước 5,517 tỷ đồng, đã thu nộp ngân sách 4,070 tỷ đồng, đạt 73,77%; ban hành 887 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nộp ngân sách 4,092 tỷ đồng. Trong kết quả trên, Thanh tra tỉnh triển khai và kết thúc 4/6 đoàn thanh tra, phát hiện sai phạm 3,803 tỷ đồng. Kết luận thu cho đơn vị 681 triệu đồng, xử lý khác 768 triệu đồng; thu nộp ngân sách 2,353 tỷ đồng, đã thu 2 tỷ 206 tỷ đồng, đạt 83,75%.

Tình hình khiếu nại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy nhiên một vài nơi vẫn còn khiếu nại phức tạp. Thanh tra tỉnh tham mưu với UBND tỉnh ban hành 04 văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo; tiếp công dân định kỳ và đột xuất theo quy định; tiếp nhận và giải quyết được 264/405 đơn khiếu nại, tố cáo, đạt 65,19%. Trong đó, Thanh tra tỉnh tham mưu giải quyết 57/58 đơn, đạt 98,27%. Tổ chức thi hành dứt điểm 39/50 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật của Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện còn 11 quyết định đang tiếp tục tổ chức thực hiện.

Năm 2016, qua rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng kết luận, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 03 vụ việc. Thanh tra các cấp đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh làm rõ. Tuy nhiên theo báo cáo của Công an tỉnh, 02 trong 03 vụ việc nêu trên không khởi tố do không đủ yếu tố cấu thành tội phạm; còn 01 vụ, Cơ quan điều tra xác định hành vi của 02 cá nhân có dấu hiệu của tội "Tham ô tài sản". Đối tượng đã khắc phục xong số tiền vi phạm và đã bị xử lý kỷ luật với hình thức "Khai trừ ra khỏi Đảng", hiện có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm thuê ở Bình Dương và Trà Vinh. Vụ việc đang chờ ý kiến của cơ quan thẩm quyền.

Cũng trong năm 2016, Đoàn Công tác số 4 còn kết luận, kiến nghị rà soát thêm 02 vụ việc khác, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển sang cơ quan Công an điều tra, xử lý; nếu không thì xử lý hành chính theo quy định của pháp luật; có biện pháp thu hồi số tiền bị thất thoát. Qua rà soát lại, cả 02 vụ việc đều không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; hiện đối tượng thanh tra đã khắc phục 100% số vật chất vi phạm và cơ quan thẩm quyền đã xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Kiên Giang vào ngày 28/6/2017 vừa qua, ông Phan Bá, Vụ Trưởng Vụ 8 Ban Nội chính Trung ương cho rằng, hoạt động của Thanh tra tỉnh từ năm 2016 đến nay có chuyển biến rất tích cực trong nhiều lĩnh vực: Phối hợp với với các ngành trong giải quyết khiếu nại; tích cực thanh tra để phòng, chống vi phạm phạm pháp luật; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống tham nhũng; việc phát hiện, xử lý tham nhũng có chuyển biến nhiều. Ông Phan Bá đề nghị Thanh tra tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tham mưu cho người có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân; kiên quyết xử lý đối với những hành vi lợi dụng quyền khiếu nại để đặt ra những yêu cầu không đúng pháp luật; hoạt động thanh tra kinh tế - xã hội phát hiện sai phạm đến đâu xử lý đến đó và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong đơn vị. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính tỉnh, tạo ra những kênh thông tin để thực hiện tốt hơn vai trò tham mưu trong phòng, chống tham nhũng.

Nguyên Hương