09:30 ICT Thứ bảy, 24/03/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8002

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 414836

Trang nhất » Tin tức » Tin trong ngành

Qua thanh tra chú trọng chấn chỉnh công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước các cấp

Thứ sáu - 24/03/2017 16:34
Để phát huy tối đa vai trò của ngành trong quản lý nhà nước, năm 2017, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam chỉ đạo ngành Thanh tra toàn tỉnh, qua hoạt động thanh tra, bên cạnh việc xử lý về vật chất, tổ chức và cá nhân sai phạm cần tăng cường kiến nghị chấn chỉnh về chủ trương, cơ chế quản lý để phòng ngừa sai phạm. Thực hiện chỉ đạo trên, ngay từ đầu năm, các phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh đã tổng hợp các sai phạm liên quan đến việc quản lý sử dụng tài chính ngân sách, mua sắm tài sản và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được phát hiện qua 202 cuộc thanh tra do Thanh tra toàn tỉnh thực hiện từ năm 2015 đến nay, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế có tính phổ biến để kiến nghị cơ quan thẩm quyền chỉ đạo khắc phục.

     Trên cơ sở kiến nghị của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng ngân sách, mua sắm tài sản, đầu tư xây dựng; chấn chỉnh, khắc phục ngay những sai phạm qua công tác thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra như: Lĩnh vực quản lý sử dụng tài chính ngân sách, khắc phục việc thu bỏ ngoài sổ sách, không nộp ngân sách nhà nước; thu, chi sai quy định, vượt quy định, lập khống chứng từ chi; để cá nhân chiếm dụng ngân sách kéo dài; không trích lập hoặc trích lập không đầy đủ các nguồn quỹ; không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ nghĩa vụ thuế...; lĩnh vực quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản cần khắc phục việc lập danh mục đầu tư một số trường hợp thiếu chính xác; triển khai thi công khi chưa được bố trí vốn dẫn đến nợ đọng vốn đầu tư xây dựng; quản lý dự án đầu tư xây dựng còn nhiều sai sót như: Chủ đầu tư không giám sát công tác khảo sát, không kiểm tra hệ thống quản lý chất lượng của nhà thầu thi công; công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế dự toán sai về giá, định mức; giám sát công trình thiếu thường xuyên; nghiệm thu không chặt chẽ, không đúng khối lượng thực tế công trình; chậm trễ trong quyết toán công trình...; công tác tổ chức đầu thầu, lựa chọn nhà thầu cũng cần phải khắc phục thiếu sót, sai phạm về thực hiện trình tự, thủ tục trong phê duyệt hồ sơ mời thầu, thẩm định hồ sơ mời thầu; tự điều chỉnh một số nội dung trong hồ sơ mời thầu; đánh giá, chấm điểm, báo cáo kết quả trúng thầu không chính xác, thiếu khách quan; chia nhỏ gói thầu để được chỉ định thầu hoặc chào hàng cạnh tranh; chọn giá mua không phù hợp theo quy định; nghiệm thu không đúng chủng loại, xuất xứ hàng hóa...

    Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan, đơn vị theo quy định của pháp luật; tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra theo thẩm quyền; thường xuyên thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị trực thuộc để phòng ngừa sai phạm. Đồng thời thường xuyên theo dõi, đánh giá việc thực hiện pháp luật; tổng hợp các vướng mắc, bất cập, kiến nghị sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định của pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế.

     Trong ngành Thanh tra, Thanh tra tỉnh yêu cầu Thanh tra huyện và Thanh tra sở đổi mới công tác thanh tra theo hướng tăng cường thanh tra chuyên đề, giảm thanh tra vụ việc. Trong đó tập trung vào việc phát hiện, kiến nghị, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật, kiến nghị khắc phục sơ hở, bất cập về cơ chế chính sách và công tác quản lý của các cấp chính quyền nhằm hạn chế thiếu sót, sai phạm xảy ra. Đối với các sở, ngành lớn, điều kiện biên chế hiện tại của Thanh tra sở không thể thực hiện việc thanh tra hành chính đối với tất cả các đơn vị trực thuộc, từ đó có những đơn vị trong một thời gian dài không được thanh tra. Vì vậy, năm 2017, Chánh Thanh tra tỉnh chỉ đạo Thanh tra toàn tỉnh nói chung, đặc biệt là Thanh tra các sở, ngành phối hợp với lực lượng thanh tra chuyên ngành để tổng hợp những hạn chế, thiếu sót của các đơn vị đã được thanh tra, làm cơ sở tham mưu cho người có thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh trong toàn ngành, giúp các đơn vị không được thanh tra cũng có thể rút kinh nghiệm và tự khắc phục hoặc phòng ngừa sai phạm trong nội bộ./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...