17:46 ICT Thứ ba, 26/09/2017

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn thăm và làm việc với Thanh tra Kiên Giang

Thứ năm - 05/05/2016 09:06
Ngày 04/5/2016, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn thăm và làm việc với Thanh tra tỉnh Kiên Giang về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, xây dựng ngành. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Hoàng Nam, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang cùng toàn thể công chức, thanh tra viên thuộc Thanh tra tỉnh.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Kiên Giang tại buổi làm việc, từ đầu năm đến nay, Thanh tra toàn tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện 35 cuộc thanh tra (có 03 cuộc thanh tra đột xuất). Qua thanh tra phát hiện sai phạm 3,3 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị giảm trừ quyết toán 109 triệu đồng; đề nghị thu nộp ngân sách 3,064 tỷ đồng (đến nay đã thu được 3,193 tỷ đồng, đạt 95,96%). Thanh tra Kiên Giang đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 30/3/2016 về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2016-2021; đồng thời chỉ đạo thanh tra toàn tỉnh thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tham mưu cho thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp tiếp công dân định kỳ và giải quyết 278 đơn khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, giữ ổn định trật tự xã hội trên địa bàn; tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là các giải pháp phòng ngừa tham nhũng nhằm phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng xảy ra.

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Thanh tra Kiên Giang từ đầu năm đến nay, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho rằng Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra và triển khai thực hiện có trọng tâm trọng điểm, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Quá trình thanh tra đã phối hợp với các ngành chức năng để thanh tra có chiều sâu; thực hiện đúng quy trình tiến hành đoàn thanh tra, kết quả thanh tra đạt hiệu quả, được đơn vị thanh tra đồng thuận, chấp hành nghiêm kết luận thanh tra, từ đó tỷ lệ xử lý sau thanh tra đạt cao. Công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được ngành Thanh tra của tỉnh chủ động tham mưu thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đề nghị, hướng tới, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cần tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được, chủ động trong việc xây dựng và thực kế hoạch công tác thanh tra hàng năm; đồng thời quán triệt các quy định của pháp luật để nâng cao tính chuyên sâu, toàn diện, đáp ứng yêu cầu thanh tra trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo củng cố, tăng cường công tác tiếp dân, đối thoại, giải thích chính sách pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở nhằm hạn chế phát sinh khiếu nại không đúng pháp luật, khiếu nại đông người, vượt cấp. Xác định rõ tình hình khiếu nại trên địa bàn để tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch sát với thực tế và có sự chủ động cao hơn trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương