09:33 ICT Thứ bảy, 24/03/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8025

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 414859

Trang nhất » Tin tức » Tin trong ngành

Ngành Thanh tra Kiên Giang: Không ngừng trưởng thành về mọi mặt

Thứ ba - 24/11/2015 14:05
Qua gần 40 năm kể từ khi ra đời, lớp lớp công chức ngành Thanh tra Kiên Giang đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, nghiêm túc thực hiện lời Bác dạy “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”, góp phần xây dựng nên ngành Thanh tra Kiên Giang đủ về số lượng, mạnh về chất lượng.
Công chức Thanh tra thành phố Rạch Giá kiểm tra phần đất có khiếu nại tại khu quy hoạch xây dựng khu dân cư phường An Bình, thành phố Rạch Giá

Công chức Thanh tra thành phố Rạch Giá kiểm tra phần đất có khiếu nại tại khu quy hoạch xây dựng khu dân cư phường An Bình, thành phố Rạch Giá


Thanh tra Kiên Giang được thành lập vào ngày 10/9/1976. Qua gần 40 năm kể từ khi ra đời, lớp lớp công chức ngành Thanh tra Kiên Giang đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, nghiêm túc thực hiện lời Bác dạy “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”, góp phần xây dựng nên ngành Thanh tra Kiên Giang đủ về số lượng, mạnh về chất lượng. Làm theo lời dạy của Bác không chỉ là con đường dẫn tới thành công mà còn là thước đo phẩm chất của mỗi công chức thanh tra, từ những người gần trọn cả cuộc đời gắn bó với  ngành đến những người mới chập chững vào nghề.

Mỗi năm toàn lực lượng triển khai thực hiện từ 200 đến 270 cuộc thanh tra, kiểm tra. Nhất là, từ sau Đại hội IX của Đảng bộ tỉnh đến nay, Thanh tra tỉnh có nhiều nỗ lực, tập trung thanh tra những lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng, được dư luận xã hội quan tâm với hơn 1.060 cuộc thanh tra, kiểm tra; đã phát hiện nhiều sai phạm, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 147 tỷ đồng, 2.799ha đất các loại; kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước và giải quyết kịp thời các khiếu nại tố cáo phát sinh. Kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng… góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ điều hành hoạt động quản lý kinh tế - xã hội ở từng địa phương, đơn vị. Từ đó, hoạt động quản lý nhà nước ở các cấp, các ngành đã đem lại những thành tựu quan trọng.

Những vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất đã được ngành Thanh tra Kiên Giang phát hiện, xử lý nghiêm minh và đưa hoạt động này đi vào nề nếp theo quy định của pháp luật
Những vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất đã được ngành Thanh tra Kiên Giang phát hiện, xử lý nghiêm minh và đưa hoạt động này đi vào nề nếp theo quy định của pháp luật.

Để có được những kết quả ấy, đội ngũ công chức thanh tra Kiên Giang luôn tích cực lao động, sáng tạo. Trong khi pháp luật chưa quy định cụ thể chế tài đối với những đối tượng chậm khắc phục sai phạm sau thanh tra, nhất là về vật chất, lãnh đạo Thanh tra tỉnh thường xuyên đổi mới phương pháp lãnh đạo đều hành các cuộc thanh tra, từ khâu khảo sát, chuẩn bị thanh tra, tiến hành thanh tra, kết thúc thanh tra cho đến theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra. Nhất là trong quá trình tiến hành thanh tra, các sai phạm, phát hiện đều phải được đối thoại công khai, dân chủ với cơ quan, tổ chức, cá nhân sai phạm để làm rõ đúng, sai, xác định mức độ sai phạm, nguyên nhân, trách nhiệm. Từ đó kết luận, kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý một cách khách quan, đúng pháp luật, có tình có lý, có tính khả thi khi thực hiện. Vì thế, các kết luận thanh tra được thực hiện nghiêm túc, tỷ lệ thu hồi vật chất trong những năm qua đạt từ 90% đến 95%. Từ đó, hiệu quả, hiệu lực thanh tra ngày càng được khẳng định. Đặc biệt, qua thanh tra đã kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước các cấp chấn chỉnh công tác quản lý; sửa đổi bổ sung cơ chế chính sách, góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng.

Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam đối thoại với các hộ dân thuộc huyện Giang Thành
Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam đối thoại với các hộ dân thuộc huyện Giang Thành

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được ngành Thanh tra Kiên Giang đặc biệt chú trọng là tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất khiếu nại đông người, phức tạp. Trước tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh diễn biến có phần phức tạp, xuất hiện nhiều đoàn đông người kéo đến các cơ quan Đảng, Nhà nước của tỉnh và lên Trung ương để khiếu nại đòi lại đất cũ với tính chất gay gắt, ngành Thanh tra Kiên Giang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp tuyên truyền, triển khai đến các cấp, các ngành quán triệt thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cụ thể hoá ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Từ đó, đơn thư phát sinh được giải quyết kịp thời; các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài cũng được kiểm tra, rà soát, đối thoại, giải thích chính sách pháp luật. Từ đó, có nhiều trường hợp tự nguyện rút đơn, chấm dứt quá trình khiếu nại kéo dài. Với những giải pháp trên, đến nay tình hình khiếu nại trên địa bàn tỉnh ngày một ổn định hơn.

Công tác phòng, chống tham nhũng được Thanh tra toàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều biện pháp: Tuyên truyền, tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa; phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự... Từ đó, trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã có xu hướng giảm như: quản lý sử dụng tài sản công, chi tiêu thường xuyên bằng nguồn vốn ngân sách, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia…

Để xây dựng đội ngũ công chức thanh tra trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã kết hợp hài hòa việc thực hiện nhiệm vụ chính trị với xây dựng lực lượng. Đến nay, hầu hết công chức trong ngành có trình độ đại học trở lên (trong đó có 11 thạc sỹ); mỗi công chức, thanh tra viên đều phát huy được sở trường, năng lực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ở từng vị trí việc làm.

Với sự miệt mài, năng động, sáng tạo và sự quyết tâm của đội ngũ công chức Thanh tra, hoạt động của ngành Thanh tra Kiên Giang trong những năm qua ngày càng khởi sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Tập thể Thanh tra tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Độc lập hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Thanh tra Chính phủ, Bằng khen của Thanh tra Chính phủ; nhiều cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Những thành tựu mà chúng ta đạt được trong quá trình xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh, nhất là trong thời kỳ đổi mới thật to lớn. Công lao ấy trước hết là của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, trong đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ công chức ngành Thanh tra Kiên Giang. Điều đáng nói là hoạt động trong điều kiện đầy cám dỗ, sự mua chuộc của đối tượng thanh tra hòng che dấu những hành vi phạm tội nhưng mỗi công chức thanh tra đã hoạt động với lương tâm trong sáng và mục đích rõ ràng. Nhìn vào tấm gương của những người đi trước để học tập, noi theo, phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân và trách nhiệm nghề nghiệp cao quý của mình. Đó cũng chính là điều kiện để mỗi công chức thanh tra đóng góp nhiều nhất sức mình cho sự nghiệp xây dựng ngành Thanh tra, để xứng đáng với những trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho./. 

Tác giả bài viết: Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...