09:27 ICT Thứ bảy, 24/03/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7986

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 414820

Trang nhất » Tin tức » Tin trong ngành

Mọi khiếu nại đều được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết hợp tình, hợp lý

Chủ nhật - 16/04/2017 18:15
Thực hiện Luật Khiếu nại năm 2011, ngày 11/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã tổ chức đối thoại với một số hộ dân khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của Chủ tịch UBND tỉnh và một số hộ yêu cầu được đối thoại.
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (người ngồi bàn chủ tọa) tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (người ngồi bàn chủ tọa) tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017


     Bà Trần Kim Hoa, ngụ Khu phố 8 thị trấn Dương Đông huyện Phú Quốc khiếu nại, yêu cầu Nhà nước trả lại diện tích 14.289m2 đất tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Qua xác minh cho thấy phần đất trên nằm trong khu đất quy hoạch xây dựng chợ do UBND xã Dương Tơ san lấp mặt bằng và quản lý. Quy hoạch không được thực hiện nên đến năm 2005, UBND tỉnh quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và giao phần đất trên cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển du lịch Phú Quốc sử dụng đến nay. Gia đình bà Trần Kim Hoa không có hồ sơ, chứng cứ thể hiện quá trình sử dụng phần đất trên. Việc khiếu nại của bà Hoa được Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết không thừa nhận nội dung khiếu nại. Bà Hoa không đồng ý, tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát và ban hành Kết luận số 513/TTCP-C.III ngày 07/3/2017 với nội dung: Việc bà Trần Kim Hoa khiếu nại đòi lại diện tích đất 14.289m2 là không có căn cứ pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ban hành thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại, yêu cầu bà Hoa chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Tại cuộc đối thoại với bà Trần Kim Hoa, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng khẳng định: “Trước đây UBND tỉnh đã giải quyết khiếu nại của chị rồi nhưng chị tiếp tục khiếu nại về Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ đã thẩm tra xác minh rồi phúc tra lại và có kết luận đề nghị UBND tỉnh ra văn bản chấm dứt xem xét giải quyết khiếu nại đối với chị. Nhưng theo quy trình, trước khi ra thông báo, chúng tôi vẫn đối thoại với chị để xem chị có chứng cứ gì mới không. Bữa nay chị không có thêm chứng cứ gì, vì vậy, thực hiện nhiệm vụ do Thanh tra Chính phủ giao, đối thoại với chị xong UBND tỉnh sẽ ra thông báo chấm dứt thụ lý vụ khiếu nại này”.

     Bà Nguyễn Thị Vàng ngụ xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng. Từ năm 1995,  bà Vàng khiếu nại đòi lại đất cũ với diện tích 11.520m2 tại cấp Xẻo Cạn, xã Thạnh Yên, huyện An Biên (nay là huyện U Minh Thượng) và đã được Chủ tịch UBND các cấp giải quyết. Bà Vàng không đồng ý, tiếp tục khiếu nại đến Văn phòng Chính phủ. Sau khi xem xét lại, năm 2008, Văn phòng Chính phủ có Báo cáo số 8460/BC-VPCP khẳng định việc UBND tỉnh không thừa nhận khiếu nại xin lại diện tích đất 11.520m2 của bà Nguyễn Thị Vàng là đúng với quy định của pháp luật đất đai hiện hành; đồng thời để thể hiện sự quan tâm đến gia đình chính sách, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết cấp cho gia đình bà Vàng 03 ha đất sản xuất ở vùng đệm, 300m2 đất thổ cư tại xã Thạnh Yên, 01 căn nhà tình nghĩa  và công khai phá đất cho gia đình bà Vàng. Bà Vàng không đồng ý, tiếp tục khiếu nại. Năm 2014, UBND huyện U Minh Thượng chủ trì phối hợp với các ngành chức năng động viên bà Vàng thực hiện Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh. Gia đình bà Vàng đã thống nhất nhận đủ số đất đai và suất nhà tình nghĩa nêu trên quy thành tiền là 01 tỷ 829 triệu đồng; đồng thời bà Vàng đã cam kết chấm dứt mọi hành vi chiếm đất và khiếu nại về đất đai trên địa bàn huyện U Minh Thượng kể từ ngày 22/8/2014. Trước yêu cầu được gặp Chủ tịch UBND tỉnh để khiếu nại của bà Nguyễn Thị Vàng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giải thích: “Dì đã cam kết thứ nhất là không chiếm thêm đất, thứ hai là không khiếu nại về đất đai trên địa bàn huyện U Minh Thượng nữa. Có nghĩa là dì đã thừa nhận, khi đã nhận bồi hoàn hơn 1,8 tỷ, dì chấm dứt khiếu nại. Bây giờ dì đi khiếu nại nữa là sai”.

     Bà Huỳnh Cẩm Phấn ngụ huyện Vĩnh Thuận và bà Nguyễn Thị Kim Hoa ngụ huyện Kiên Lương khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng không cung cấp được chứng cứ mới nên Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quyết định giải quyết khiếu nại trước đây của Chủ tịch UBND tỉnh là hợp tình, hợp lý, yêu cầu hai hộ chấp hành nghiêm quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

    Qua các cuộc đối thoại trên cho thấy, tất cả các vụ việc khiếu nại đều được Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết hợp tình, hợp lý và quan tâm đặc biệt tới người khiếu nại là hộ gia đình chính sách, nên bà con có tiếp tục khiếu nại đến các bộ ngành Trung ương hay đến Chính phủ thì kết quả giải quyết cũng không thay đổi./.

 
Nguyên Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...