10:36 ICT Thứ bảy, 16/12/2017

Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2017): Kiên Giang quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt pháp luật thanh tra

Thứ tư - 22/11/2017 08:37
Các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng. Đó là nhận xét của ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác thanh tra, ngày 17/11/2017 vừa qua.
Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra việc thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân, KNTC, PCTN trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Năm 2017, thanh tra các cấp, các ngành tỉnh Kiên Giang thực hiện 198 cuộc thanh tra hành chính, vượt 34 cuộc thanh tra so với kế hoạch năm. Nội dung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện một số dự án đầu tư; tài chính ngân sách, thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật chuyên ngành về giao thông, Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, vệ sinh an toàn thực phẩm,… Qua thanh tra, phát hiện sai phạm trên 21,5 tỷ đồng. Trong đó, đề nghị thu nộp ngân sách nhà nước 19,5 tỷ đồng, xử lý khác trên 2 tỷ đồng. Riêng Thanh tra tỉnh triển khai và kết thúc 9/9 cuộc thanh tra theo kế hoạch, đạt 100%; phát hiện sai phạm 5,4 tỷ đồng; thu nộp ngân sách trên 4 tỷ đồng và đã thu đạt 100%. Hoạt động thanh tra chuyên ngành ban hành 1.555 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nộp ngân sách 6,7 tỷ đồng. Về tổ chức, kiểm điểm rút kinh nghiệm 192 tập thể, 271 cá nhân; kiểm điểm có hình thức kỷ luật 122 cá nhân, đã xử lý kỷ luật 96 cá nhân. Về chủ trương, thanh tra các cấp đã tham mưu với UBND cùng cấp ban hành 03 văn bản chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm trên các lĩnh vực đất đai; đầu tư xây dựng cơ bản; tài chính ngân sách; việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra toàn tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp và thủ trưởng các sở, ngành giải quyết được 561/666 đơn khiếu nại đơn lẻ. Ngoài Phú Quốc, nhiều huyện trong tỉnh giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 100% số đơn thẩm quyền. Đối với khiếu nại đông người, năm 2017, toàn tỉnh giải quyết ổn định 2 vụ gồm: Khiếu nại của 24 hộ dân yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan việc nạo vét kinh Xẻo Cạn huyện U Minh Thượng và các hộ dân khiếu nại việc di dời chợ Tân Hiệp. Riêng vụ khiếu nại đòi lại đất của 349 hộ dân huyện Hòn Đất, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Qua rà soát, hiện có 42/56 hộ có tên trong phương án bồi hoàn năm 1996, nay đủ điều kiện giao cấp đất và đã niêm yết công khai danh sách tại địa phương để thực hiện việc giao cấp đất; còn lại các trường hợp khác địa phương đang kiểm tra, rà soát để xem xét thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Công tác phòng, chống tham nhũng cũng được thanh tra các cấp, các ngành tham mưu tổ chức thực hiện thường xuyên, nhất là việc ban hành văn bản cụ thể hóa các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng. Từ đó, các cấp, các ngành cụ thể hóa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống tham nhũng và nhất là thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Ngoài ra, qua thanh tra kinh tế - xã hội, giải quyết tố cáo toàn tỉnh đã kiến nghị xử lý nghiêm hành vi vi phạm và chuyển cơ quan điều tra xử lý 05 vụ 05 người có dấu hiệu tham nhũng với số tiền sai phạm 12,95 tỷ đồng.

Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh đã được ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao tại buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác thanh tra, ngày 17/11 vừa qua. Ông Đặng Công Huẩn cho rằng, cùng với hoàn thành sớm kế hoạch thanh tra kinh tế - xã hội năm 2017, ngành thanh tra Kiên Giang đã tham mưu giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo phát sinh và các vụ khiếu nại đông người; triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng. Đến nay, Thanh tra tỉnh đã xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2018 (được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 16/11/2017) đúng theo quy định của Luật Thanh tra; đồng thời quan tâm hướng dẫn thanh tra huyện, thanh tra sở xây dựng kế hoạch công tác thanh tra 2018 và rà soát, chỉ đạo, tránh trùng lặp về nội dung, đối tượng thanh tra.

Năm 2018, thanh tra toàn tỉnh Kiên Giang đề ra kế hoạch tiếp tục đổi mới công tác thanh tra theo hướng tăng cường thanh tra theo chuyên đề, thanh tra trách nhiệm, thanh tra công vụ. Nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, tham nhũng, vấn đề xã hội quan tâm. Tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý về thanh tra. Tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chú trọng xem xét, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn. Tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư; giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người, phức tạp. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng theo quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng để nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng… qua đó góp phần xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Nguyên Hương