18:11 ICT Thứ năm, 23/11/2017

Kiên Giang: Sẽ tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật tố cáo trên phạm vi toàn tỉnh

Thứ năm - 08/09/2016 13:40
Qua 04 năm thực hiện Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo năm 2011 đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cần sửa đổi bổ sung. Để đánh giá chính xác những ưu điểm và nhất là những hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổng kết đánh giá 04 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo trên địa bàn tỉnh.
Ông Mai Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp công dân định kỳ.

Theo Kế hoạch của UBND tỉnh, tất cả các sở ngành và UBND cấp huyện phải tổ chức tổng kết đánh giá 04 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo trên địa bàn, lĩnh vực ngành phụ trách. Các sở ngành, tùy điều kiện thực tế có thể tổ chức hội nghị tổng kết hoặc xây dựng báo cáo tổng kết việc thực hiện Luật Khiếu nại, Tố cáo trong ngành, gửi về UBND tỉnh thông qua Thanh tra tỉnh để phục vụ công tác tổng kết trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện phải tổ chức hội nghị để thảo luận nêu lên những vướng mắc, bất cấp khi triển khai thực hiện các Luật trên tại địa phương. Về nội dung tổng kết, tập trung đánh giá tình hình triển khai thi hành luật như: Công tác chỉ đạo của lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố; việc xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện; tình hình quán triệt, phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo cho nhân dân và tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức, người lao động; tình hình khiếu nại, tố cáo và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo từ khi Luật Khiếu nại, tố cáo có hiệu lực thi hành; đánh giá những kết quả đạt được của Luật và thực tiễn thi hành trong việc nâng cao chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nêu những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, các văn bản hướng dẫn thi hành và thực tiễn tổ chức thực hiện quy định của hai Luật này; phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, bất cập đó.

Theo quy định, thành phần tham dự hội nghị tại UBND các huyện, thị xã, thành phố gồm: Đại diện Thanh tra tỉnh; Chủ tịch UBND, thủ trưởng các cơ quan ban ngành cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, công chức làm công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo cấp huyện, xã. Sau hội nghị, UBND các huyện hoàn chỉnh 02 báo cáo gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Thanh tra tỉnh) trước ngày 30/9/2016.

Đối với cấp tỉnh, Thanh tra tỉnh tổng hợp báo cáo của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 04 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo trên địa bàn tỉnh. Nội dung tổng kết phải thiết thực, phản ánh đúng thực tế; dựa trên kết quả đánh giá, tổng kết của sở, ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

Qua tổng kết, đánh giá, tìm ra những điểm không phù hợp, thống nhất giữa Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo với Hiến pháp năm 2013, Luật Tố tụng hành chính, Luật Đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để có định hướng, kiến nghị sửa đổi cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh nói riêng và phạm vi toàn quốc nói chung./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương