18:44 EDT Thứ năm, 19/04/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 1


Hôm nayHôm nay : 357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7039

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 424313

Trang nhất » Tin tức » Tin trong ngành

Huyện Gò Quao: Còn khoảng trống trong hoạt động thanh tra

Thứ năm - 28/09/2017 03:09
Những năm qua, huyện Gò Quao đã thực hiện khá tốt công tác thanh tra kinh tế - xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên trên một vài lĩnh vực, công tác thanh tra chưa bao quát mà vẫn còn có khoảng trống, có những đơn vị thuộc quyền quản lý của UBND huyện nhiều năm không được thanh tra để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, dẫn đến những sai phạm đáng tiếc. Đây cũng là bài học để Gò Quao xác định nội dung, đối tượng thanh tra trong thời gian tới.
Ông Trần Minh Thể, Phó chánh Thanh tra tỉnh tại buổi kiểm tra việc thực hiện pháp luật thanh tra ngày 08/9/2017 tại UBND huyện Gò Quao.

Ông Trần Minh Thể, Phó chánh Thanh tra tỉnh tại buổi kiểm tra việc thực hiện pháp luật thanh tra ngày 08/9/2017 tại UBND huyện Gò Quao.


     Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đi vào nề nếp
     Gò Quao là một trong những huyện thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đối thoại, động viên nhân dân chấp hành pháp luật. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện chỉ phát sinh 04 vụ việc khiếu nại, tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền và Chủ tịch UBND huyện đã giải quyết được 03 vụ việc, đang xác minh 01 vụ còn lại theo quy định của pháp luật. Vừa qua, huyện Gò Quao triển khai thực hiện công trình Quốc lộ 61 liên quan đến việc giải tỏa, di dời của trên 1.000 hộ dân nhưng không phát sinh 01 đơn khiếu nại nào. Đặc biệt, Gò Quao đã và đang thực hiện dự án xây dựng chợ Định An, ảnh hưởng đến gần 300 hộ dân nhưng cũng không phát sinh khiếu nại. Theo ông Ngô Hen - Chủ tịch UBND huyện Gò Quao: Để tình hình khiếu nại ổn định, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại, nhất là tại các địa bàn xây dựng các công trình dự án. Đối với Chủ tịch UBND huyện sẵn sàng tiếp và đối thoại với người dân bất kỳ thời gian nào với phương châm mọi thắc mắc, kiến nghị của bà con phải được giải quyết thấu đáo.

     Hoạt động thanh tra kinh tế - xã hội vẫn còn khoảng trống
    Từ đầu năm đến nay, Gò Quao triển khai thực hiện 04 cuộc thanh tra việc thực hiện pháp luật khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thu chi tài chính ngân sách đối với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và một số trường tiểu học. Qua thanh tra đã xử lý về hành chính 01 tập thể, 05 cá nhân; phát hiện sai phạm trên 8,8 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 01 cá nhân. Cùng với xử lý về hành chính, kinh tế, UBND huyện Gò Quao còn ban hành Công văn chấn chỉnh việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và quản lý thu chi tài chính đối với các trường mầm non trên địa bàn huyện. Ông Ngô Hen - Chủ tịch UBND huyện Gò Quao cho biết: “Những gì Thanh tra huyện thực hiện cũng như bản thân tôi chỉ đạo trong thời gian qua đối với lĩnh vực hành chính, kiểm tra tài chính mặc dù đạt được như vậy nhưng vụ việc xảy ra ở Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội là thất bại hoàn toàn, quá lớn, hậu quả quá nặng nề, đây là nguồn tiền chính sách xã hội. Qua đây chúng tôi thấy đây là lỗ hổng trong việc nắm tình hình để định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra trong thời gian qua là có một số điểm chưa phù hợp nên trong thời gian tới chúng tôi định hướng lại làm sao xoay vòng 05 năm quay lại một lần”. Sai phạm từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho thấy công tác chỉ đạo thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện còn khoảng trống, dẫn đến có đơn vị trong thời gian dài không được thanh tra để phòng ngừa sai phạm.

     Chọn nội dung, đối tượng thanh tra đúng trọng tâm, trọng điểm, không bỏ sót đối tượng
     Tại buổi kiểm tra việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện Gò Quao mới đây, ông Trần Minh Thể, Phó Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị UBND huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác tiếp công dân, đối thoại, giải thích chính sách pháp luật để người dân hiểu và thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; chọn nội dung, đối tượng thanh tra sao cho đúng trọng tâm, trọng điểm và không bỏ sót đối tượng thanh tra; trong thời gian nhất định phải thanh tra hết các phòng ban, UBND các xã, thị trấn thuộc UBND huyện để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, hạn chế, góp phần phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, tham nhũng. Qua thanh tra ban hành văn bản chấn chỉnh để phòng ngừa sai phạm trên toàn địa bàn; thực hiện nghiêm Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 10/02/2017 của UBND tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017; Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 28/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 13/9/2016 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng gắn với triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ và Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2015 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

 
                                                                   Nguyên Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...