11:10 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Dự án kè đường Nguyễn Thoại Hầu - Trần Hưng Đạo, Tp.Rạch Giá: Người dân cần hợp tác vì lợi ích chung của cộng đồng

Thứ hai - 03/04/2017 22:36
Công trình xây dựng kè đường Nguyễn Thoại Hầu - Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Thanh Vân thuộc Dự án nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tiểu dự án thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 845/QĐ-UBND ngày 04/5/2015 quy định giá bồi thường quyền sử dụng đất và UBND thành phố Rạch Giá ban hành Quyết định số 346/QĐ-UBND ngày 27/7/2015 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, toàn bộ dự án có 365 hộ và 6 tổ chức bị ảnh hưởng phải di dời. Quá trình thực hiện phương án giải tỏa, bồi thường xây dựng công trình đã có 315 hộ gia đình và 4 tổ chức di dời, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 50 hộ gia đình và 02 tổ chức chưa di dời, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.
Ông Nguyễn Văn Hôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá (người ngồi bàn chủ tọa) đối thoại với Bà Phan Thị Cam, Bà Phan Thị Khâu, Bà Lê Cao Kim Phượng và ông Trần Văn Danh (bốn người lần lượt ngồi bên phải)

Để tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết vướng mắc, UBND thành phố Rạch Giá đã tổ chức xác minh, đối thoại với từng hộ trong số 50 gia đình nêu trên. Ngày 27/3/2017, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá - Nguyễn Văn Hôn được Chủ tịch UBND thành phố ủy quyền đã mời 08 hộ dân chưa di dời để đối thoại. Song, chỉ có 03 hộ hợp tác, đối thoại và nêu lên yêu cầu, kiến nghị của mình.

Bà Lê Cao Kim Phượng, ngụ số 224A đường Nguyễn Thoại Hầu cho rằng bồi thường cho bà số tiền 42,8 triệu đồng là bồi thường không đúng người có quyền sử dụng đối với diện tích 14,98m2 đất Nhà nước thu hồi, vì phần đất này của cha bà là ông Trần Văn Danh. Bà Phượng đề nghị UBND thành phố Rạch Giá điều chỉnh bồi thường cho cha bà, đồng thời hỗ trợ đủ số tiền chênh lệch suất tái định cư tối thiểu. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Khoản 4 Điều 18 Quyết định số 22/2015/QĐ-UBND ngày 17/6/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang: trường hợp được tính bằng tiền thì suất tái định cư tối thiểu đối với đô thị huyện, thị xã, thành phố đất liền là 135 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề cần làm rõ là phần đất bị thu hồi nêu trên thuộc quyền sử dụng của bà Lê Cao Kim Phượng hay ông Trần Văn Danh? Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Hôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá khẳng định: “Từ trước đến nay, khi cơ quan chức năng đi khảo sát, đo đạc, chị Lê Cao Kim Phượng đều đứng ra ký tên chủ sở hữu. Hôm nay chú Trần Văn Danh nói là để con gái đứng tên dùm, chuyện này UBND thành phố Rạch Giá ghi nhận và sẽ giao Thanh tra thành phố phối hợp với phường xác minh lại xem nguồn gốc đất ai là chủ sử dụng đích thực. Về số tiền bồi thường thì không có gì thay đổi”.

Ông Nguyễn Văn Hôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá (người ngồi bàn chủ tọa) đối thoại với ông Diệp Huệ Lương (ngồi bên phải)

Ông Diệp Huệ Lương, ngụ số 19 đường Nguyễn Thoại Hầu yêu cầu UBND thành phố Rạch Giá hỗ trợ tiền thất nghiệp cho gia đình ông. Ông Nguyễn Văn Hôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá khẳng định: Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp của gia đình ông Diệp Huệ Lương không có quy định về chính sách hỗ trợ, đề nghị ông chấp hành pháp luật, di dời trước ngày 03/4/2017, giao mặt bằng cho Nhà nước để thi công công trình.

Ông Nguyễn Văn Hôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá (người ngồi bàn chủ tọa) đối thoại với Bà Phan Thị Cam, Bà Phan Thị Khâu (ngồi bên phải)

Bà Phan Thị Cam, ngụ số 230 đường Nguyễn Thoại Hầu yêu cầu UBND thành phố Rạch Giá bổ sung cho chị của bà là Phan Thị Khâu một nền tái định cư, vì phần đất bà đang ở bị thu hồi thuộc quyền sử dụng của bà Phan Thị Khâu. Theo quy định tại Điều 12 Quyết định số 22/2015/QĐ-UBND ngày 17/6/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi hết đất ở, phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi thì được bố trí tái định cư. Trường hợp bà Khâu đã có nhà ở ổn định ngay trên đường Nguyễn Thoại Hầu nên không thuộc diện được bố trí tái định cư. Còn đối với bà Phan Thị Cam, mặc dù phần đất Nhà nước thu hồi thuộc quyền sử dụng của bà Khâu nhưng bà Cam là người trực tiếp ở trong căn nhà bị giải tỏa nên UBND thành phố Rạch Giá giải quyết một suất tái định cư cho bà.

Ông Nguyễn Văn Hôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng thi công công trình xây dựng kè đường Nguyễn Thoại Hầu - Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Thanh Vân thuộc Dự án nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tiểu dự án thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vào ngày 27/3/2017

Dự án kè đường Nguyễn Thoại Hầu - Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Thanh Vân thành phố Rạch Giá được xây dựng sẽ hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tạo mỹ quan đô thị thành phố Rạch Giá nói riêng, tỉnh Kiên Giang và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Việc triển khai thực hiện dự án đã được đa số người dân trong khu vực ủng hộ, nghiêm túc chấp hành di dời, giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bên cạnh đó vẫn còn gần 50 hộ dân chưa chấp hành di dời. Qua đối thoại cho thấy chính quyền địa phương sẵn sàng tiếp thu, làm rõ những đề nghị, thắc mắc của bà con để giải quyết thỏa đáng quyền lợi hợp pháp của các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực dự án. Đề nghị những trường hợp chưa chấp hành di dời hợp tác với chính quyền địa phương để được giải quyết kịp thời những thắc mắc, kiến nghị của gia đình, nhanh chóng về nơi tái định cư, ổn định cuộc sống; đồng thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì lợi ích chung của cộng đồng./.

Nguyên Hương