15:43 ICT Thứ sáu, 23/03/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 169

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 414545

Trang nhất » Tin tức » Thông tin tuyên truyền

Phòng ngừa, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa trong tình hình mới

Thứ năm - 28/01/2016 15:56
Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các thế lực thù địch, phản động ráo riết đẩy mạnh các hoạt động chống phá, xâm phạm an ninh quốc gia với âm mưu, thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt bằng “diễn biến hòa bình” (DBHB), “bạo loạn lật đổ”.

Trong đó, DBHB trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa (TTVH) là một mặt hoạt động chủ yếu trong chiến lược DBHB của các thế lực thù địch. Nó là tổng hợp các biện pháp phá hoại nền tảng tư tưởng của chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN), phá hoại bản chất, truyền thống văn hóa dân tộc và những giá trị tinh thần của chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, truyền bá, xác lập hệ tư tưởng tư sản, văn hóa lối sống tư sản ở Việt Nam, tạo ra những nhân tố, điều kiện cơ bản để thực hiện mục tiêu lật đổ chế độ XHCN, đưa Việt Nam đi vào quỹ đạo tư bản chủ nghĩa.

Với bản chất như trên, DBHB trên lĩnh vực TTVH được xác định là mặt trận hàng đầu, có ý nghĩa quyết định trong tổng thể chiến lược DBHB. Bởi lẽ, đây là lĩnh vực đời sống tinh thần của xã hội, lĩnh vực nhạy cảm, có thể gây ra tác động sâu sắc đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm của con người. Mặt khác, xét cho cùng, đấu tranh trên lĩnh vực TTVH là một biểu hiện sâu sắc, quyết liệt nhất của cuộc đấu tranh giai cấp. Là lĩnh vực tư tưởng, tinh thần của xã hội cho nên việc phá hoại TTVH là hoạt động có ý nghĩa nhất trong việc hình thành lực lượng đối lập nhằm lật đổ chế độ XHCN.

Thời gian qua, các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh hoạt động phá hoại TTVH đối với Việt Nam. Thông qua nhiều con đường khác nhau, đặc biệt là qua hệ thống các phương tiện truyền thông đại chúng, các thế lực thù địch tiến hành tuyên truyền, đả phá chế độ chủ nghĩa xã hội, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mặt khác, chúng truyền bá các quan điểm, tư tưởng chính trị phản động nhằm tạo tiền đề, cơ sở cho việc ra đời và công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng triệt để khai thác, lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc… để tấn công vào nền tảng tư tưởng, làm tan rã cơ sở tư tưởng của chế độ XHCN. Bên cạnh đó, chúng không ngừng xuyên tạc, đả kích truyền thống văn hóa dân tộc, tìm mọi cách truyền bá, áp đặt các giá trị văn hóa, lối sống tư sản phương Tây vào Việt Nam, phá hoại nền tảng tinh thần của xã hội. Đồng thời, các thế lực thù địch móc nối, mua chuộc, lôi kéo, kích động đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tham gia vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, hình thành các tổ chức, hội, nhóm bất hợp pháp, sáng tác các tác phẩm trái với quan điểm, đường lối của Đảng, phủ nhận thành quả của cách mạng.

Với những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, xã hội thế giới, khu vực và trong nước, nhất là những căng thẳng trên Biển Đông, thời gian tới hoạt động DBHB trên lĩnh vực TTVH chắc chắn sẽ được các đối tượng thù địch trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống DBHB trên lĩnh vực TTVH trong tình hình mới, cần quan tâm làm tốt một số biện pháp, giải pháp cơ bản sau:

- Củng cố trận địa tư tưởng XHCN; xây dựng Đảng, củng cố chính quyền các cấp; đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận; bảo vệ bản sắc văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế; quản lý nhà nước đối với lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa - nghệ thuật, thông tin - truyền thông; giải quyết các vấn đề phức tạp về chính trị, kinh tế, xã hội, đảm bảo công bằng xã hội… Đặc biệt, phát huy vai trò của lực lượng Công an trong đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại TTVH của các thế lực thù địch.

- Tổ chức tốt công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong phòng, chống DBHB trên lĩnh vực TTVH. Để cuộc đấu tranh này có hiệu quả, lực lượng an ninh cần tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan thông tấn, báo chí để cuộc đấu tranh phản bác được triển khai mạnh mẽ và rộng khắp có sức lan tỏa.

- Chủ động dự báo những sự thay đổi trong âm mưu, phương thức hoạt động DBHB trên lĩnh vực TTVH của các thế lực thù địch có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông qua đó, lực lượng an ninh các cấp, với chức trách, nhiệm vụ được giao làm tốt chức năng tham mưu Đảng, Nhà nước đề ra các chủ trương, giải pháp phòng, chống DBHB trên lĩnh vực TTVH phù hợp điều kiện, hoàn cảnh mới. Trong đó, vấn đề quan trọng hiện nay là phải tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng; xây dựng hệ thống bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh; củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, đảm bảo mở rộng dân chủ XHCN; khắc phục các biểu hiện “tự diễn biến”. “tự chuyển hóa” trong nội bộ; củng cố, tăng cường niềm tin của các tầng lớp xã hội đối với Đảng và Nhà nước. Đồng thời, phải xây dựng, củng cố vững chắc trận địa tư tưởng XHCN, cũng như tập trung giải quyết tốt các vấn đề chính trị - xã hội phức tạp ở trong nước, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá. Mặt khác, khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực báo chí - xuất bản, thông tin - truyền thông… 

Bên cạnh công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp trong phòng, chống DBHB trên lĩnh vực TTVH, lực lượng an ninh các cấp cần chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng trọng điểm, tập trung đấu tranh với hoạt động chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân được thế lực thù địch, phản động bên ngoài hậu thuẫn; kiên quyết bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sắp khai mạc.

Tác giả bài viết: Đại tá Bùi Quang Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...