09:33 ICT Thứ bảy, 24/03/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8023

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 414857

Trang nhất » Tin tức » Thanh tra KTXH

Sở Thông tin - Truyền thông: Cần thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền trong việc thẩm định, phê duyệt các dự án công nghệ thông tin

Thứ ba - 22/03/2016 10:20
Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2016, từ ngày 17/12/2015 đến ngày 24/02/2016, Thanh tra tỉnh đã thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2015 đối với các chương trình, dự án do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang quản lý.
Công bố Kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang tại Sở Thông tin và Truyền thông

Công bố Kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang tại Sở Thông tin và Truyền thông


Ngày 16/3/2016, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam ban hành Kết luận thanh tra số 01/KL-TTr với nhiều nội dung cần chấn chỉnh, cả về trình tự, thủ tục thực hiện dự án và nghiệm thu, thanh quyết toán trong thực hiện các chương trình dự án công nghệ thông tin nêu trên.
 
Theo Kết luận thanh tra số 01/KL-TTr của Chánh Thanh tra tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông có nhiều cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án công nghệ thông tin của tỉnh. Hạ tầng kỹ thuật viễn thông và công nghệ thông tin của tỉnh được đầu tư, hoàn thiện, đảm bảo kết nối và triển khai các ứng dụng từ cấp tỉnh đến cấp huyện trên môi trường mạng nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản đạt được một số kết quả, góp phần hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước. Hệ thông phần mềm một cửa điện tử tại UBND cấp huyện đã thực hiện tin học hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, lãnh đạo có thể quản lý, giám sát và chỉ đạo từ xa; người dân, doanh nghiệp được phục vụ trong môi trường thân thiện, công khai, minh bạch và nhất là có thể theo dõi kết quả xử lý hồ sơ thông qua nhiều kênh thông tin. Công tác quản lý tài chính ngân sách cơ bản đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Sở Thông tin và Truyền thông đã không tuân thủ trình tự thủ tục thực hiện các dự án, như: Chủ đầu tư không thực hiện đầu tư nâng cấp theo Kế hoạch số 70/KH-UBND, ngày 30/11/2010 của UBND tỉnh mà thực hiện xây dựng mới. Các hạng mục, dự án được đầu tư mới nhưng chủ đầu tư tham mưu với UBND tỉnh sử dụng vốn sự nghiệp là không đúng quy định; các hạng mục, dự án đầu tư không lập thiết kế sơ bộ; không lập báo cáo đầu tư đối với dự án nhóm C dưới 3 tỷ đồng mà lập đề cương và dự toán chi tiết là không đúng theo quy định; các hạng mục, dự án chủ đầu tư không phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, không tổ chức thực hiện công tác khảo sát, giám sát công tác khảo sát và nghiệm thu kết quả khảo sát; dự án do Giám dốc sở Thông tin và Truyền thông ký quyết định phê duyệt  vượt thẩm quyền; các hạng mục, dự án, chủ đầu tư không lập báo cáo giám sát đầu tư, báo cáo quyết toán khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng; lập, thẩm định và phê duyệt hệ số công nghệ, kỹ thuật, chuyển đổi dữ liệu đầu kỳ vào hệ thống chủ đầu tư đã tính chi phí giá trị phần mềm đối với dự án: “Xây dựng cổng thông tin điện tử để triển khai cung cấp thông tin dịch vụ công trực tuyến theo mô hình tập trung cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” chưa phù hợp với tính chất công việc và thực tế thực hiện dẫn đến phê duyệt dự án chưa tiết kiệm; không tạo lập hiệu chỉnh các Cổng thông tin thành phần từ Cổng thông tin của tỉnh mà cấp vốn đầu tư thiết lập mới 06 cổng thông tin điện tử và triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho 06 đơn vị là không đúng quy định.
 
Sở Thông tin và Truyền thông còn để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án và chi phí Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin với số tiền 165,2 triệu đồng. Chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện dự án chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong thực hiện các chương trình dự án công nghệ thông tin, để xảy ra sai phạm trong thanh quyết toán với số tiền 1 tỷ 333,8 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồ Phương, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền  thông nói:
Chúng tôi đã nhận thức được việc sử dụng nguồn vốn sự nghiệp công nghệ thông tin để làm mấy dự án mới là không có văn bản mà chỉ trao đổi với nhau thôi, cái này thấy từ lâu rồi nhưng mà mình không có nguồn vốn nào khác ngoài nguồn vốn sự nghiệp công nghệ thông tin. Giai đoạn 2016-2020 này Chính phủ mới đưa được nguồn vốn đầu tư phát triển vào cho ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh này được 22 tỷ. Qua đợt thanh tra, Sở cũng rất cám ơn đoàn thanh tra, sau đợt thanh tra này đã giúp Sở nhận thức thêm các văn bản, quy định trong công tác quản lý công nghệ thông tin, quản lý tài chính… Cũng qua đợt thanh tra này, tiến hành báo cáo đ/c Giám đốc phải cải tổ lại từ khâu lập kế hoạch thẩm định cũng như quản lý các dự án”.
 
Để khắc phục những hạn chế, sai phạm nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam kiến nghị Chỉ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền trong việc thẩm định, phê duyệt các dự án công nghệ thông tin; thanh quyết toán các dự án; khắc phục ngay các sai phạm trong quản lý, đầu tư các dự án; thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh cũng như pháp luật về đấu thầu; thu hồi nộp ngân sách nhà nước 01 tỷ 225,3 triệu đồng; kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Được biết, trong quá trình thanh tra, các tổ chức, cá nhân liên quan đã khắc phục ngay sai phạm, nộp 100% số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...