11:08 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Trang nhất » Tin tức » Thanh tra KTXH

Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang: Chấn chỉnh, khắc phục ngay các sai phạm trong đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản và phòng, chống tham nhũng

Thứ năm - 29/06/2017 21:58
Ngày 20/6/2017, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang Phạm Hoàng Nam ban hành Kết luận thanh tra số 05/KL-TTr thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng; việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản, vật tư; đầu tư ngoài công ty và các nội dung theo đơn tố cáo đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Cấp thoát nước Kiên Giang.
Ông Lê Trường Kế, Phó chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang công bố Kết luận thanh tra tại Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang ngày 26/6/2017.

Theo Kết luận thanh tra số 05/KL-TTr, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang còn nhiều sai sót trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; ký quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản, vật tư hàng hóa, nhất là công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu không đúng quy định của pháp luật; thi công công trình không đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, thanh toán thừa khối lượng số tiền 308 triệu đồng; sử dụng vốn UBND tỉnh giao làm đại diện chủ sở hữu đầu tư ngoài ngành thu cổ tức không nộp ngân sách nhà nước số tiền 1,502 tỷ đồng là chưa đúng quy định.

Trong Kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam kiến nghị:
     - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét kiểm điểm có hình thức xử lý kỷ luật về Đảng đối với ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty (giai đoạn từ tháng 6/2015 về trước) đã để xảy ra các sai phạm tại Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang;
     - Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang ban hành văn bản chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng; quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản, vật tư hàng hóa, nhất là công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; chấn chỉnh, khắc phục sai phạm trong công tác bổ nhiệm, thu tuyển cán bộ; chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc nộp tiền cổ tức được chia từ phần vốn UBND tỉnh giao làm đại diện về ngân sách Nhà nước; giao Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban giám đốc và các phòng, tổ chuyên môn có sai phạm.

Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam giao Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty; tổ chức kiểm điểm có hình thức xử lý kỷ luật đối với các ông: Âu Văn Tâm, Phó giám đốc; Đỗ Cao Hùng, Lê Văn Hiền, Lý Vinh là các cán bộ giám sát công trình, đã để xảy ra các sai phạm trong công tác tham mưu lĩnh vực phụ trách; giao Ban giám đốc Công ty kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân sai phạm; thu hồi tổng số tiền sai phạm là 1.810 triệu đồng, bao gồm: Các khoản cổ tức thu được từ phần vốn Nhà nước giao làm đại diện nhưng công ty không nộp ngân sách mà để mua cổ phiếu và bổ sung quỹ đầu tư phát triển của công ty với số tiền 1,502 tỷ đồng; các khoản thanh toán thừa khối lượng so với thực tế của một số công trình, dự án số tiền 308 triệu đồng.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang, các đơn vị, cá nhân liên quan có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện đúng các nội dung kết luận xử lý và báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện với Chánh Thanh tra tỉnh trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản kết luận xử lý./.

Nguyên Hương