12:43 EDT Thứ sáu, 20/04/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 315

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 424573

Trang nhất » Tin tức » Giải quyết khiếu nại TC

Tiếp tục giải quyết dứt điểm các khiếu nại đông người

Thứ hai - 09/11/2015 22:46
Tình hình giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn còn khiếu nại kéo dài, phi lý, bất chấp các quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền; khiếu nại vượt cấp, có tính “chuyên nghiệp”, tập hợp thành nhiều nhóm có tổ chức. Trước tình hình trên, tháng 8/2013 Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Tổ công tác thường trực của tỉnh để giải quyết khiếu nại đông người.


Hơn hai năm qua, Tổ công tác đã tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết không để dân tập trung khiếu nại đông người tại các trụ sở làm việc và những nơi công cộng khác; hướng dẫn những người khiếu nại, tố cáo gửi đơn tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh, khi có yêu cầu cấp thiết gặp người có thẩm quyền thì phải có danh sách và văn bản cử người đại diện đăng ký thời gian để thuận tiện cho người có thẩm quyền tổ chức tiếp công dân. Trường hợp đã kiên trì công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện theo quy định nhưng những người khiếu nại, tố cáo vẫn không chấp hành, có hành vi trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng hoặc vi phạm pháp luật khác thì xử lý nghiêm theo quy định.
Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, ngày 20/9/2013 Tổ công tác phối hợp với Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, các ngành có liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đối thoại với 08 đương sự đại diện cho 346 hộ dân tại huyện Hòn Đất. Qua buổi tiếp số bà con nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Thông báo số 405/TB - UBND ngày 26/9/2013 khẳng định việc Nhà nước không xem xét trả lại đất là đúng pháp luật, đồng thời giao UBND huyện Hòn Đất xem xét giao cấp đất khác theo quy định của pháp luật cho những hộ trước đây có đất bị thu hồi, nay không đất hoặc thiếu đất sản xuất… Về chủ trương giao cấp đất tại vùng Tứ giác Long Xuyên: Đối với những hộ khiếu nại chứng minh được là hộ gốc có đất trước đây bị thu hồi, chưa được bồi thường, giao cấp đất khác, hiện nay sống chính bằng nông nghiệp, thuộc trường hợp không đất sản xuất thì giao cấp đủ 03ha; trường hợp có đất khác sản xuất nhưng ít hơn 03ha thì giao cấp thêm 02ha; trường hợp có đất khác sản xuất trên 03ha thì giao cấp thêm 01ha. Đối với những hộ khiếu nại không thuộc diện có đất trước đây bị thu hồi, hiện nay là hộ nghèo, không đất, thiếu đất sản xuất thì vận dụng chính sách an sinh xã hội để giải quyết.
Kết quả, đến nay UBND các huyện Hòn Đất, Kiên Lương đã xét duyệt giao đất 02 đợt với 170 hộ, trong đó có 116 hộ không đủ điều kiện giao đất; còn lại 56 hộ đủ điều kiện giao đất với diện tích 97ha, tuy nhiên, đến nay chỉ có 34/56 hộ đồng ý nhận đất sản xuất với diện tích 68ha, chấm dứt khiếu nại. Hiện, UBND huyện Hòn Đất đang tiếp tục thực hiện trình tự thủ tục giao đất theo quy định.
Bên cạnh việc giao cấp đất, Tổ công tác tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thành lập 02 Tổ công tác phối hợp với UBND huyện Hòn Đất và Kiên Lương tổ chức thẩm tra xác minh tham mưu giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền. Kết quả đã giải quyết 269 đơn khiếu nại, trong quá trình thụ lý giải quyết, Tổ công tác tổ chức đối thoại và có 40 hộ tự nguyện rút đơn khiếu nại, còn lại 229 đơn, Chủ tịch UBND tỉnh đã xem xét giải quyết xong.
Quá trình giải quyết khiếu nại đông người, ngành chức năng đã thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai đối với các doanh nghiệp và kiến nghị thu hồi tổng diện tích 458,98ha đất, giao địa phương quản lý để xem xét giao cấp đất theo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh.
Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn không chấp hành, tiếp tục kéo đông người đi khiếu nại, đòi hỏi cơ quan Nhà nước phải giải quyết theo ý muốn chủ quan của mình... Do đó, Tổ công tác xây dựng kế hoạch: Trường hợp dân kéo đông người đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh khiếu nại thì giao UBND thành phố Rạch Giá chỉ đạo UBND các phường, các ban ngành đoàn thể phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Dân vận, Mặt trận Tổ Quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… vận động các hộ đến Trụ sở Ban Tiếp công dân của tỉnh để thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Sau đó Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường, Ban tiếp công dân của tỉnh, các địa phương có dân khiếu nại phối hợp đối thoại, giải thích, hướng dẫn theo quy định. Khi cần thiết Tổ công tác xuống địa phương tổ chức tiếp dân, đối thoại nhằm làm ổn định tình hình.
Thời gian tới, Tổ Công tác giao Sở Tài nguyên - Môi Trường khẩn trương tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định đối với 128 vụ việc còn lại đã được Chủ tịch UBND tỉnh kết luận giải quyết; giao cho UBND các huyện Hòn Đất, Kiên Lương khẩn trương xem xét giao cấp đất cho các hộ dân đủ điều kiện theo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc xem xét giao cấp đất phải công khai, dân chủ ngay tại cơ sở và đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị, thành phố (nhất là các huyện U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành và Tân Hiệp) nắm chắc tình hình số hộ dân trên địa bàn dự định kéo đông người đi khiếu kiện; kiên trì tổ chức đối thoại, giải thích pháp luật và báo cáo kịp thời với Tổ trưởng Tổ công tác của tỉnh để theo dõi, chỉ đạo xử lý. Đặc biệt, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh và Tổ Công tác thực hiện tốt Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 17/10/2014 của UBND tỉnh về phối hợp tổ chức tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng các cấp.
Tổ Công tác giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị, thành phố có liên quan phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm tình hình các đối tượng lợi dụng tranh chấp khiếu kiện để kích động người dân tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh, trật tự công cộng; giải quyết từng bước, xử lý hình sự đối với một số đối tượng chiếm đất đã vận động, thuyết phục, xử lý hành chính mà cố tình vi phạm để giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Nguyên Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...