09:33 ICT Thứ bảy, 24/03/2018

Danh mục

Liên kết

Quy chế Đoàn Thanh tra
Công báo
Logo_ThanhTraChinhPhu
Văn Bản Luật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 174

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8019

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 414853

Trang nhất » Tin tức » Giải quyết khiếu nại TC

Khiếu kiện khi đã hết thời hiệu sẽ không được giải quyết

Thứ bảy - 22/04/2017 21:48
Thực hiện Luật Tiếp công dân năm 2014, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017 tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh đối với một số hộ dân khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó có 02 trường hợp ngụ tại huyện Hòn Đất và An Biên khiếu nại khi vụ việc đã hết thời hiệu.

    Bà Thị Vọng, ngụ xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất khiếu nại yêu cầu Nhà nước trả lại diện tích 655,73m2 đất, hiện trường Tiểu học Thổ Sơn 2 đang sử dụng. Lý do, trước đây địa phương mượn đất của gia đình bà xây dựng trường học. Thực tế phần đất trên là của ông Danh Chợ, cha của bà Thị Vọng sử dụng trồng hoa màu. Năm 1976, Nhà nước quy hoạch giao phần đất trên cho Xí nghiệp đá Hòn Sóc sử dụng làm khu nhà tập thể cho công nhân ở và có trả tiền hoa màu trên đất cho ông Danh Chợ. Đến năm 1984, Xí nghiệp đá Hòn Sóc bố trí cho công nhân ở nơi khác, tháo dỡ khu nhà tập thể, giao đất cho địa phương bố trí sử dụng làm trường Tiểu học Thổ Sơn 2. Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 26 Luật đất đai năm 2003, việc bà Thị Vọng khiếu nại yêu cầu trả lại đất là không có cơ sở để giải quyết. Mặt khác, theo quy định tại Điều 11, Luật Khiếu nại năm 2011 thì nội dung đơn khiếu nại của bà Thị Vọng không được thụ lý giải quyết. Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang kết luận: Không có cách nào để giải quyết lại cho chị, tại vì cơ sở pháp lý không có, mà việc này đã 40 năm nay rồi. Thứ hai nữa là đất này hiện nay cũng xây dựng trường học, trường học cũng cho con em mình thôi”.

    Ông Danh Buôl ngụ xã Đông Thái, huyện An Biên khiếu nại yêu cầu Nhà nước giao cấp đất sản xuất cho gia đình ông tại vùng Tứ giác Long Xuyên. Lý do: Ông có vào khu đất của Trại giam Kinh 7 quản lý, khai phá 8 công đất tầm 3 mét.

    Qua xác minh cho thấy, trước năm 1997, Trại Giam Kinh 7 có giải quyết cho 106 hộ dân mượn đất sản xuất với tổng diện tích trên 200.000m2, trong đó  hộ ông Danh Lập được mượn 14 công (tầm 3 mét), sau đó, ông Danh Lập cho ông Danh Buôl là em rể của ông Danh Lập cùng sử dụng diện tích đất trên. Đến năm 2007, Trại giam Kinh 7 thu hồi đất đối với các hộ dân mượn đất trước đây. Năm 2011, UBND tỉnh ban hành Công văn số 55/UBND-TCD năm 2011 thông báo chủ trương giao cấp đất vùng tứ giác Long Xuyên cho các hộ dân trước đây có sử dụng đất trồng lúa thuộc khu vực Trại giam Kinh 7 đã bị thu hồi, nay không đất hoặc thiếu đất sản xuất. Theo đó, ông Danh Lập đủ điều kiện và đã được Nhà nước giao cấp 02 ha đất ở vùng tứ giác Long Xuyên. Còn ông Buôl  sử dụng chung đất với ông Lập nên không thuộc đối tượng được giao đất. Do vậy, Chủ tịch UBND huyện An Biên ban hành Quyết định số 4185/QĐ-UBND ngày 12/9/2013 và Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quết định số 290/QD-UBND ngày 12/02/2014 giải quyết không thừa nhận khiếu nại yêu cầu giao đất của ông Danh Buôl. Ngày 30/12/2016, hơn 02 năm sau kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, ông Buôl mới khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh. Quá trình xem xét vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính do hết thời hiệu khởi kiện là 01 năm theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 116 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng giải thích với ông Danh Buôl: Khi anh đã khởi kiện với Tòa án thì Tòa án đã thụ lý. Sau khi thụ lý, xem xét lại thì thời hiệu khởi kiện của anh cũng hết cho nên đình chỉ. Đình chỉ thì quyền khởi kiện của anh cũng mất luôn”.

    Như vậy, trường hợp ông Danh Buôl không còn quyền khiếu kiện do đã hết thời hiệu. Còn vụ việc của bà Thị Vọng thuộc trường hợp không thụ lý giải quyết. Đây là hai trong số nhiều vụ việc đang diễn ra trong thực tế hiện nay. Lý do, người dân không nắm quy định của pháp luật về các trường hợp  không được thụ lý giải quyết.

    Theo quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011, các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết gồm: Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại; người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp; người đại diện không hợp pháp thực hiện khiếu nại; đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại; thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng; khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại; việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án.

    Trước khi thực hiện quyền khiếu nại, bà con nên tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan để tránh trường hợp tốn thời gian, chi phí mà khiếu nại không được cơ quan thẩm quyền thụ lý, giải quyết./.
 
                                                                             Nguyên Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Học tập và làm theo lời Bác

Học tập HCM

Giới thiệu

Thanh tra Kiên Giang

Thanh tra tỉnh Kiên Giang 1. Ngày thành lập của cơ quan Thanh tra tỉnh: 10/9/1976 2. Thành tích khen thưởng qua các thời kỳ: - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001 - Chủ tịch nước tặng thưởng Huân...