16:38 EDT Thứ năm, 27/04/2017

Trang nhất » Tin tức » Thông tin tuyên truyền » Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Dự kiến xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc) bầu cử sớm trước 3 ngày, tức ngày 19-5-2016

Thứ tư - 20/04/2016 04:01
Hiện nay các ngành, các cấp trong tỉnh đang tích cực tuyên truyền thực hiện các công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ủy ban bầu cử tỉnh đã công bố các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu của mỗi đơn vị bầu cử; chỉ đạo tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử, bàn giao tiểu sử tóm tắt và bản kê khai những người ứng cử cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh để tổ chức hiệp thương.

Đ/c Nguyễn Hoàng Thăng (đứng) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh, cho biết: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện chính trị lớn, quan trọng của đất nước và của từng địa phương; là đợt vận động, sinh hoạt dân chủ của nhân dân, để cử tri lựa chọn những người có đức, có tài bầu vào Quốc hội khóa XIV - cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và Hội đồng nhân dân các cấp - cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương. Qua đợt bầu cử lần này, chúng ta tiếp tục củng cố, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân; củng cố xây dựng chính quyền địa phương ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ngay sau khi được quyết định thành lập, Ủy ban bầu cử tỉnh đã triển khai thực hiện một số nội dung thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao theo luật định, cụ thể là: Ban bành kế hoạch triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh; tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử; quyết định thành lập 4 tiểu ban giúp việc cho Ủy ban bầu cử tỉnh. Ủy ban bầu cử tỉnh phối hợp Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thông báo dự kiến, cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh để Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hiệp thương đảm bảo đúng quy định.

Ngoài ra, Ủy ban bầu cử tỉnh còn chỉ đạo tổ chức thực hiện một số nội dung: Quy định nội dung và chế độ báo cáo về công tác bầu cử đối với Ủy ban bầu cử cấp huyện, các ban bầu cử đại biểu Quốc hội, các ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các tiểu ban giúp việc của Ủy ban bầu cử tỉnh. Trình Hội đồng bầu cử quốc gia cho xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc) bầu cử sớm trước 3 ngày, tức ngày 19-5-2016. Phối hợp Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát 12 huyện, thị xã về công tác chuẩn bị bầu cử, qua đó chấn chỉnh những sai sót.

Đối với những địa phương thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, phường, việc dự kiến số lượng, thành phần, cơ cấu những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, phường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện trên cơ sở đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh. Theo đó, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành 26 thông báo dự kiến số lượng, thành phần, cơ cấu những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, đồng thời ban hành 26 thông báo điều chỉnh dự kiến số lượng, thành phần, cơ cấu những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân của 11 huyện và 15 phường thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân trên địa bàn tỉnh, đảm bảo số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Để cuộc bầu cử được tiến hành bảo đảm tiến độ, an toàn và đúng luật, từ nay đến ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh tập trung chỉ đạo phân bổ kinh phí bầu cử cho các đơn vị và địa phương; tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử; phối hợp Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức hiệp thương lần thứ ba. Sau đó, Ủy ban bầu cử tỉnh lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định; lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân theo từng đơn vị bầu cử đúng luật định; chỉ đạo và kiểm tra việc lập và niêm yết danh sách cử tri; tổ chức để ứng cử viên ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri và thông qua chương trình hành động.

Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử tỉnh chỉ đạo các địa phương, các ngành thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tập trung công tác tuyên truyền và công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trước, trong và sau bầu cử; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử./.

Tác giả bài viết: Kim Thư

Nguồn tin: www.kiengiang.gov.vn